ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
หน้า: 1   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: +++ คำศัพท์เกี่ยวปืน +++  (อ่าน 4426 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
!หมวดตำหรอย
สมาชิกVIP : ระดับ 5 ดาว
VIP HERO : บริจาคเงินช่วยเวป
สมาชิกVIP : ระดับ 1 ดาว
*

พลังหื่น : 935
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1351


พลังหื่น : 84348


เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 22, 2016, 10:34:39 AM »

+++ คำศัพท์เกี่ยวกับปืน +++

เพื่อให้การอ่านบทความหรือบททดสอบที่บางครั้งจะใช้คำศัพท์ต่างประเทศ  หรือทับศัพท์เขียนด้วยภาษาไทย  ให้มีความเข้าใจมากขึ้น จึงรวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับปืน ที่มักจะพบเห็นบ่อยในบทความหรือบททดสอบ จากนิตยสารปืนต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งในนิตยสารเกี่ยวกับปืนในบ้านเราเอง เพื่อให้ผู้อ่านมีความเข้าใจในความหมายมากขึ้น   โดยเรียงลำดับตามตัวอักษร

 
ACP
เป็นคำย่อของ  Automatic Colt Pistol (ออโต้เมติก โค้ลท์ พิสต้อล)เป็นชื่อต่อท้ายของกระสุนที่พัฒนาโดย บริษัท โค้ลท์ ไฟร์อามส์  สำหรับปืนกึ่งอัตโนมัติ เช่น  .32 ACP , .45 ACP

 
AUTOMATIC
ระบบปืนที่ใช้แรงดันจากการเผาไหม้ ทำงานร่วมกับระบบการทำงานของสปริง เพื่อดีดปลอกเปล่าที่ยิงแล้วออกและบรรจุกระสุนนัดใหม่เข้ารังเพลิง คำว่า AUTO นี้ ส่วนใหญ่จะใช้รวมๆกัน แม้แต่ในปืนกึ่งอัตโนมัติที่การทำงานจะทำงานในรอบเดียว และต้องเหนี่ยวไกเพื่อเริ่มระบบปฏิบัติการใหม่อีกครั้ง บ้านเราก็ยังเรียกว่าปืน AUTO

 
BARREL
ลำกล้องปืนซึ่งผลิตขึ้นจากโลหะมีเกลียวอยู่ภายใน  เป็นชิ้นส่วนที่กระสุนวิ่งรีดตัวผ่านออกไป

 
BLOW-BACK
ระบบหน่วงเวลาที่ใช้สปริงและน้ำหนักของสไลด์เป็นตัวหน่วงเวลาของแรงดันในรังเพลิง   โดยปืนในระบบนี้ลำกล้องจะติดตั้งอยู่กับที่ และมีชิ้นส่วนน้อย ออกแบบง่าย ต้นทุนต่ำ  แต่ข้อเสียคือไม่สามารถออกแบบให้ใช้กับกระสุนที่มีแรงดันในรังเพลิงสูงมากๆ  ส่วนใหญ่จะใช้ในปืนที่มีขนาดกระสุนไม่เกิน .380

 
BREECH
ลูกเลื่อน  เป็นส่วนที่จะต้องสัมผัสกับจานท้ายกระสุน เพื่อส่งกระสุนจากแม็กกาซีนเข้าสู่รังเพลิง  และเป็นส่วนที่เข็มแทงชนวนจะวิ่งออกมากระทบจอกกระสุนเพื่อจุดระเบิด  หลังจากเหนี่ยวไกทำการยิงในปืน Automatic

 
BREECH BOLT
แท่งลูกเลื่อน ชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่ดันลูกกระสุนเข้ารังเพลิง ในปืนแบบลูกเลื่อนส่วนใหญ่จะเป็นปืนไรเฟิ่ลที่ผู้ยิงต้องผลักลูกเลื่อนเข้าเพื่อส่งกระสุนเข้าสู่รังเพลิง  และดึงถอยหลังเพื่อสลัดปลอกเปล่าทิ้ง   แท่งลูกเลื่อนหรือก้านลูกเลื่อนนี้  ส่วนใหญ่จะมีเข็มแทงชนวน , ขอรั้ง และตัวเตะปลอกบรรจุร่วมกันอยู่ภายในด้วย

 
BULLET
กระสุนในความหมายของบ้านเราที่ใช้กัน   แต่จริงๆแล้วคำว่า BULLET จะหมายถึงหัวกระสุนมากกว่าสำหรับความหมายที่ใช้กันในต่างประเทศ หัวกระสุนผลิตขึ้นจากวัสดุหลากหลาย เช่น ตะกั่ว, ตะกั่วเคลือบทองแดง หรือโลหะชนิดอื่นๆ และยังมีรูปแบบของหัวกระสุนที่หลากหลายในปัจจุบัน เช่น มีรูตรงกลางเพื่อเพิ่มอัตราการบานขยาย   หัวกึ่งตัด  หัวตัด  เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานและความต้องการ

 
CALIBER
ขนาดของกระสุน  จริงๆแล้วจะเป็นขนาดของเกลียวลำกล้อง ซึ่งจะใช้ต่างกันในแต่ละประเทศ  เช่น ถ้าเป็นสหรัฐอเมริกาจะใช้หน่วยเป็นนิ้ว  โดยแบ่ง 1 นิ้วออกเป็น 100 ส่วน ส่วนในยุโรปจะใช้หน่วยเป็นมิลลิเมตร   ซึ่งกระสุนบางขนาดก็จะมีชื่อเรียก 2 ชื่อ  ซึ่งจริงๆแล้วก็คือขนาดเดียวกัน   เช่น .45 และ 11 ม.ม. ก็คือกระสุนขนาดเดียวกันเพียงแต่เรียกต่างกันตามหน่วยวัดของประเทศนั้นๆ

 
CARTRIDGE
กระสุนคำว่า คาททริจด์ นี้ เป็นชื่อเรียกกระสุนในความหมายจริง  คือกระสุนทั้งนัดที่ประกอบด้วย  ปลอกกระสุน , หัวกระสุน , ดินปืน , จอกกระสุนหรือไพรมเม่อร์   แต่ในบ้านเราคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า  BULLET แปลว่ากระสุนมากกว่า

 
CARTRIDGE  CASE
ปลอกกระสุน   ส่วนใหญ่ทำจากทองเหลือง  เพราะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมเพราะขยายตัวและหดตัวตามอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว

 
CENTERFIRE
ชนวนกลาง คือลักษณะของกระสุนที่มีไพรมเม่อร์บรรจุอยู่ตรงกลางของจานท้านกระสุนเพื่อจุดระเบิดขณะทำการยิง

 
CHAMBER
รังเพลิง   หลังจากมีการจุดระเบิด  ปลอกกระสุนจะขยายตัวอัดแน่นกับรังเพลิงทำให้แก็สที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สามารถเล็ดลอดออกไปได้   และเมื่อแรงดันในรังเพลิงลดลงปลอกก็จะหดตัวลง  และระบบปฏิบัติการก็จะดึงปลอกกระสุนออกจากรังเพลิงและป้อนนัดใหม่เข้าไปในรังเพลิงต่อไป

 
CLIP
แหนบกระสุน   แผ่นเหล็กที่ใช้ยึดกระสุนหลายๆนัดเข้าไว้ด้วยกันเพื่อความรวดเร็วในการบรรจุกระสุน  มีใช้ในปืนไรเฟิ่ลที่นำเอากระสุนหลายๆนัดมาเรียงกันไว้ในแผ่นแหนบ ก่อนบรรจุเข้าไปในช่องที่โครงปืน    ทำงานเหมือนแม็กกาซีน ปืนที่ใช้กันในปัจจุบัน  หรือมีใช้บ้างในปืนรีวอลเว่อร์  เช่นพวกคลิปวงเดือนที่ร้อยเอากระสุนทั้งหมดไว้ในเหล็กแผ่นบางๆแทนการใช้มือหย่อนลูกลงช่องโม่ทีละลูก

 
COCK
ขึ้นนกเป็นลักษณะนกสับถูกง้างมาติดอยู่ในจังหวะพร้อมยิงหรือ  กลไกการรั้งเข็มมารอผู้ยิงทำการเหนี่ยวไก
 
CYLINDER
ในศัพท์ปืนจะแปลว่าโม่ของปืนรีวอลเว่อร์  ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นรังเพลิง  ในการเหนี่ยวไกระบบกลไกจะผลักโม่ให้หมุนไปและส่งกระสุนนัดใหม่เข้ามาอยู่ในจังหวะพร้อมยิง

 
DISCONECTOR
ชิ้นส่วนที่เป็นตัวป้องกันไม่ให้ปืนทำการยิงได้หากสไลด์ไม่กลับเข้าที่โดยสมบูรณ์  ซึ่งหากมีการจุดระเบิดในขณะที่กระสุนไม่ได้ถูกบรรจุเข้ารังเพลิงอย่างสมบูรณ์แล้วก็จะเป็นอันตรายมากต่อผู้ยิง   ดีสคอนเน็กเตอร์ปกติจะทำงานด้วยระบบกลไก เพื่อเชื่อมต่อระหว่างการทำงานของไกกับนกสับ  หากตัวดีสคอนเน็กเตอร์ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องปืนก็จะยิงไม่ได้  เพราะระบบกลไกของปืนจะถูกตัดการเชื่อมต่อระหว่างไกและนกสับออกจากกัน

 
DOUBLE ACTION
ระบบการยิงที่เลือกยิงได้ทั้งในจังหวะที่ขึ้นนกสับแล้วหรือในตำแหน่งที่นกลดชิดโครงปืนก็ได้   ระบบดับเบิ้ลจะมีกลไกที่สามารถยกนกสับขึ้นได้ด้วยการเหนี่ยวไก   นกสับจะยกตัวขึ้นจนกระทั่งหลุดจากแง่บังคบของปืนกระบอกนั้น  และฟาดลงไปบนเข็มแทงชนวน  โดยผู้ยิงไม่จำเป็นต้องง้างนกทุกครั้งเหมือนในระบบซิงเกิ้ล-แอ็คชั่น

 
DOUBLE BARREL SHOTGUN
ปืนลูกซองที่มีลำกล้อง 2 ลำกล้องวางอยู่คู่กัน   บ้านเรามักจะเรียกว่า ลูกซองแฝดขนาน
 
EJECTOR
ตัวเตะปลอกกระสุน

 
EXTRACTOR
ขอรั้งปลอกกระสุนทำงานโดยเกี่ยวส่วนท้ายของขอบปลอกกระสุน   แล้วดึงปลอกให้มาชนกับตัวเตะปลอก

 
FIRING PIN
เข็มแทงชนวน

 
FLASH – GAP
ช่องว่างระหว่างหน้าโม่กับท้ายลำกล้องในปืนรีวอลเว่อร์

 
FORE-END, FORE – Stock
กระโจมมือ
 
FPS.
หน่วยวัดความเร็วของกระสุน   (Feet per Second)   วัดเป็นฟุตต่อวินาที

 
FRAME
โครงปืนมีความหมายเดียวกับ  Receiver

 
GAS OPERATION
ระบบหน่วงเวลาหรือระบบบริหารกลไกของปืนที่ใช้แก็สที่เกิดจากการเผาไหม้ของกระสุนมาทำงาน
 
GRIP SAFETY
ระบบความปลอดภัยประเภทหนึ่งที่หากผู้ยิงไม่กำด้ามให้แน่นปืนจะไม่สามารถยิงได้   ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ระบบห้ามไกหลังอ่อนของปืนตระกูล 1911

 
HAMMER
นกสับ

 
HANDGUN
ปืนพก
 
HP.
 ตัวย่อของ  “Hollow – point “   หมายถึงกระสุนหัวรู
 
J.
มาจากคำเต็มคือ  “Jacketed bullet” หรือกระสุนเคลือบโลหะ เช่น ทองแดง
 
Lever Action
ระบบคานเหวี่ยง  ทำงานโดยการโยกคานใต้โครงปืน  เพื่อบริหารกลไก  สลัดปลอก และป้อนลูกเข้ารังเพลิง
 
L.R.
เป็นตัวย่อของ   Long Rifle ใช้กับกระสุนขนาด .22
 
 
OVER / UNDER SHOTGUN
ปืนลูกซองแฝดในอีกรูปแบบที่มีลำกล้องยึดติดกันในแนวตั้ง  บ้านเรามักเรียกลูกซองแฝดซ้อน
 
PISTOL
หมายถึงปืนพกแบบกึ่งอัตโนมัติ  แบบเดียวกับที่เรียกปืนลูกโม่ว่า  รีวอลเว่อร์
 
 
PRIMER
จอกกระสุน  เป็นตัวจุดระเบิดให้กับกระสุน
 
PUMP ACTION
กลไกการบริหารการยิงด้วยการสาวกระโจมมือดึงเข้าและดันกลับเพื่อป้อนลูกและดีดปลอก
 
RIM
ขอบจานท้ายกระสุน  เป็นส่วนที่ขอรั้งปลอกเกาะเพื่อดึงปลอกออก
 
RIMFIRE
ชนวนริม   กระสุนแบบนี้ไม่มีจอกกระสุนอยู่ตรงกลาง  แต่จะจุดระเบิดจากการตีเข้าที่ขอบของจานท้ายกระสุน  เช่นกระสุนจำพวก .22
 
ROUND
ใชัเรียกในการยิงแต่ละนัด  1 นัดก็คือ  1  ROUND
 
RN.
ตัวย่อของ  “Round – nosed” (กระสุนหัวมน)
 
SEAR
ชิ้นส่วนที่ขัดกับนกในจังหวะพร้อมยิง  เมื่อเหนี่ยวไก SEAR จะปลดตัวเองจากการเกาะกับนกสับและปล่อยให้นกสับฟาดไปด้วยพลังงานจลของสปริง
 
SIGHT
ศูนย์ปืน
 
SIGHT RADIUS
ความยาวระหว่างตำแหน่งของศูนย์หน้าและศูนย์หลัง   ยิ่งยาวมากการเล็งก็จะมีความแม่นยำขึ้น
 
SINGLE ACTION
ระบบการยิงที่ต้องง้างนกให้อยู่ในจังหวะง้างสุดก่อน    ไม่สามารถเหนี่ยวไกให้นกสับยกตัวขึ้นเองได้   มีข้อดีคือ ไกจะคมและหวังผลในการยิงได้ค่อนข้างมาก
 
STOCK
พานท้าย
 
TRAJECTORY
วิถีกระสุน
 
TRANSFER BAR
ทรานส์เฟอร์บาร์   เป็นระบบความปลอดภัยอย่างหนึ่ง  โดยแท่งทรานส์เฟอร์บาร์จะเป็นตัวส่งต่อแรงระหว่างนกสับไปถึงท้ายเข็มแทงชนวน  ปกติจะทำงานจากการเหนี่ยวไกปืน
 
TRIGGER
ไกปืน
 
TWIST
การบิดตัวของร่องเกลียว  บอกเป็นอัตราส่วนเช่น 1:10 นิ้ว  หมายความว่าเกลียวของปืนกระบอกนี้จะหมุน 1 รอบ  (360  องศา)  ใน 10 นิ้ว เป็นต้น
 
WC. and SWC.
แว็ดคัทเตอร์ และเซมิ-แว็ดคัทเตอร์  รูปทรงของหัวกระสุน   กระสุนซ้อมขนาด .38 SPL จะเป็นแบบแว็ดคัทเตอร์ ส่วนกระสุนซ้อมขนาด .45 ในบ้านเรา จะเป็นแบบ เซมิ-แว็ดคัทเตอร์
 
WRM
ย่อมาจาก   Winchester Rimfire Magnum (.22 WRM)

ที่มา: GUNSOPENFIRE.COM

คำศัพท์เกี่ยวกับปืน
Action เครื่องกลไก, เครื่องกลไกชุดนี้ประกอบติดตั้งอยู่ท้ายลำกล้องปืน มีหน้าที่ประจุกกระสุนเข้ารังเพลิง อัด กระสุนให้แน่นสนิทกับรังเพลิง และป้องกันมิให้ปลอกกระสุนถอยหลังในขณะดินปืนแปรสภาพเป็นแก๊สขับดันกระสุน กอปรด้วยลูกเลื่อนและชุดกลไกในการลั่นไกยิงทั้งหมด Short Action เครื่องกลไกปืนช่วงสั้น เช่น แบบของ “เมาเซอร์ ชอร์ท แอคชั่น” เครื่องกลไกแบบนี้มักนิยมใช้ในการสร้างปืนแบบลูกเลื่อน ซึ่งใช้กระสุนช่วงยาวเพื่อปรารถนาจะให้ช่วงของการชักลูกเลื่อนสั้นลงความยาวของช่องสลัดปลอก ซึ่งเจาะไว้ในปืนสั้นกว่าความยาวของช่วงตัวกระสุน แต่ยังยาวกว่าปลอกกระสุนของกระสุนนั้นๆ รวมถึง ระบบกลไก ปืน แบบต่างๆ เช่น คานเหวี่ยง โยนลำ (ป้ำ) ทั้งเดี่ยว และ แฝดลูกซอง เป็นต้น

Auto-Loader ปืนประจุเอง, ซึ่งจัดอยู่ในจำพวกปืนกึ่งอัตโนมัติ สามารถป้อนกระสุนเข้ารังเพลิงเองแต่ไม่สามารถยิงได้ในตัวเหมือนปืนกล การยิงทุกครั้งผู้ยิงต้องเหนี่ยวไกทุกนัดไป เป็นคำใช้เรียกของปืน ซึ่งนิยมกันแพร่หลายมากกว่า คำว่า “Semi-Automatic” มีความหมายเป็นอย่างเดียวกันกับ “Self-Loading” ซึ่งใช้แทนกันและกันได้

Automatic อัตโนมัติ เป็นคำคุณศัพท์ ขยายมุ่งแสดงแบบของปืน ปืนอัตโนมัติในด้านอาวุธศึกษาหมายถึงปืนกล เพราะหลักการของปืนประเภทนี้ เพียงแต่เหนี่ยวไกอุบนิ่งเฉยไว้ปืนก็สามารถสลัดปลอกป้อนกระสุน ปิดรังเพลิง และยิงได้เองในตัวต่อเนื่องกันไปจนกระสุนหมดแม็กกาซีน แต่โดยทั่วไปมักจะใช้คำนี้อย่างแพร่หลายจนเคยชิน โดยหมายถึงปืนแบบประจุเอง หรือปืนแบบกึ่งอัตโนมัติ

Ballistics ขีปนะวิทยา เป็นวิทยาการเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกระสุนปืน เป็นวิชาการอย่างกว้างขวางแผ่คลุมไปถึงหลักการสร้างอาวุธปืน และผลิตกระสุนอันเป็นสมุฏฐานในการก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวแหวกพุ่งของกระสุน พร้อมทั้งผลซึ่งกระสุนยังให้เกิดขึ้นแก่เป้าหมาย

Ballistic Properties พฤติขีปนะ (the functioning properties of the ammunition or those properties other than dimensions and appearance) หมายถึงพฤติการณ์ต่าง ๆ แสดงถึงการเคลื่อนไหวและผลงานซึ่งกระสุนจะประสิทธิ์ให้ อันเป็นวิสัยของกระสุน ซึ่งนอกเหนือไปจากลักษณะ รูปร่าง และขนาด

Barrel ลำกล้องปืน Tapered barrel ลำกล้องปืนแบบโคนใหญ่และค่อยๆ เรียวเล็กลงทางปลาย แบบโคนใหญ่ปลายเล็ก

Base Ward หมอนรองดิน ส่วนมากประกอบติดตายตัวมากับปลอกกระสุนของกระสุนลูกซอง เพื่อให้ดินทั้งหมดอยู่ตรงหน้าประตูของห้องแก๊ป คอยรอการจุดจากประการแก๊สร้อนของแก๊ป ซึ่งจะวิ่งพุ่งผ่านรูหรือประตูออกมา

Battery Cup ถ้วยแก๊ปหรืออีกนัยหนึ่งฝาครอบแก๊ปนั่นเอง ติดตั้งประกอบปิดเป็นฝาของห้องแก๊ป อยู่ตรงกึ่งกลางจานท้ายกระสุน โดยแท้จริงแก๊ปบรรจุอยู่ในถ้วยหรือติดอยู่กับฝาครอบแก๊ป

Beavertail ในด้านวิชาเทคนิค หมายถึงรูปร่างและลักษณะอันใหญ่โตของกระโจมมือของปืนไรเฟิลหรือของปืนลูกซอง กระโจมมือแบบนี้ (บีเวอเทล) กว้างกว่ากระโจมมือขนาดมาตรฐาน ซึ่งนิยมเป็นหลักการสร้างของกระโจมมือทั่วไป มีความมุ่งหมายเพื่อให้จับได้เต็มมือมั่นเหมาะขึ้น กระโจมมือของปืนไรเฟิลยาวแบบยิงเป้าจัดอยู่ในจำพวกนี้

Belted Cartridge ปลอกกระสุนซึ่งมีสันสูงตรงโคนปลอก เช่นกระสุนขนาด .375 H&H แม็กนั่ม สันนี้สร้างติดตายตัวกับปลอกกระสุน นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของปลอกกระสุน ค่าใช้จ่ายในการสร้างปลอกแบบนี้สูง สันนี้อยู่ถัดต่อจากร่องสำหรับฝังขอรั้ง (Cannelure) บ่าในรังเพลิงชนแน่นสนิทกับสันในการอัดกระสุนให้แน่นติดกับรังเพลิง

Big Game กีฬาล่าสัตว์ใหญ่ คำนี้นิยมใช้ในประเทศอเมริกากันมาก แต่จะนำไปใช้ในประเทศอื่นดูเหมือนจะไม่รู้เรื่องกัน แท้จริงในประเทศอเมริกามิได้มีสัตว์ป่าใหญ่ๆ เลย จึงนิยมกันเฉพาะในสหรัฐว่าสัตว์ซึ่งมีขนาดใหญ่ เช่น กวางดาว Deer ละมั่ง Antelope และหมีดำ Black Bear จัดว่าเป็นสัตว์ใหญ่ทั้งสิ้น แต่ในประเทศเราจัดเป็นสัตว์ขนาดกลาง สัตว์ใหญ่ของเราควรจะเป็นตั้งแต่ชั้นวัวแดงขึ้นไป

Bolt ลูกเลื่อน นอกจากจะป้อนกระสุนเข้ารังเพลิงและดึงกระสุนออกแล้ว หน้าที่อันสำคัญของลูกเลื่อนอย่างแท้จริงก็เพื่อป้องกันการดันกลับของปลอกกระสุนในขณะดินปืนแปรสภาพเป็นแก๊ส

Bolt Release หมุดคลายลูกเลื่อน โดยมากมักมีประกอบใช้กับปืนแบบโยนลำและแบบกึ่งอัตโนมัติ ต้องกดหรือผลักหมุดนี้เสียก่อน จึงสามารถกระชากลูกเลื่อนให้ถอยหลังเปิดสลัดกระสุนออกจากรังเพลิงได้โดยไม่ต้องยิงปืน

Bore รูลำกล้อง ไม่จำกัดว่าจะมีเกลียว หรือเกลี้ยงปราศจากเกลียว เป็นทางเดินของหัวกระสุนและลูกปราย Smooth Bore ลำกล้องเกลี้ยงปราศจากเกลียวเช่น รูลำกล้องของปืนลูกซอง

Breech ท้ายลำกล้องของลำกล้องปืนทุกแบบ ต้องเป็นทางเข้าหรือประตูเข้าของกระสุนไปสู่รังเพลิง

Breech Bolt หรือ Breech Block คำสองคำนี้ใช้แทนกันได้และบางครั้ง ในบางกรณีก็ใช้ลูกเลื่อน Bolt แทน คำทั้งสองนี้ได้ เป็นเครื่องกลไกเปิดท้ายลำกล้องของปืนเพื่อป้องกันการดันกลับของกระสุนเช่นกัน ในสมัยปืนประจุปากก็เรียกส่วนที่เปิดท้ายลำกล้องว่า Breech Block และในปัจจุบันสำหรับปืนลูกซองทั้งเดี่ยวและแฝดก็เช่นกัน นิยมเรียกแท่งเหล็กซึ่งสร้างติดตายตัวเป็นส่วนหนึ่งของโครงปืน ซึ่งทำหน้าที่ปิดท้ายลำกล้อง Breech Block ส่วนปืนแบบลูกเลื่อนก็เรียกว่า Bolt ในด้านปืนยิงซ้ำในแบบอื่นๆ รวมทั้งปืนกึ่งอัตโนมัติและปืนกลนิยมเรียกว่า Breech BoltBreech Loading หลักการประจุท้ายซึ่งเป็นหลักการของปืนทั่วไปในสมัยปัจจุบัน หลักการประจุกระสุนเข้ารังเพลิงทางโคนลำกล้อง

Breech with Wings ท่านจะพบคำนี้บ่อยๆ เมื่อศึกษาอาวุธปืนลูกซองแฝดและปืนไรเฟิลแฝด หมายถึงโครงเหล็กปิดท้ายลำกล้อง (Breech Block) มีแผ่นเหล็กเล็กๆ รูปร่างคล้ายเล็บมือยื่นออกมาคอยประคองท้ายลำกล้องไว้ทั้งสองข้าง เพื่อป้องกันมิให้โคนลำกล้องเอียงไปท้างซ้ายหรือทางขวาในขณะปืนลั่น เรานิยมเรียกกันว่า “บังไฟ”

Bullet หัวกระสุน

Butt ฝ่าพานท้าย พานท้ายปืนกอปรด้วยคอพานท้าย บ่าพานท้าย โหนกพานท้าย สันพายท้าย ส้นพานท้าย ฝ่าพานท้าย ปลายพานท้ายและตุ้มพานท้าย

Butt-Plate รองพานท้าย

Caliber ขนาดลำกล้องของปืนไรเฟิลและปืนพก ขนาดลำกล้องจะเป็นอย่างไรก็อาศัยเส้นผ่าศูนย์กลางของลำกล้องวัดจากสันเกลียวถึงสันเกลียวด้านตรงกันข้ามเป็นสำคัญ

Cammeluae ร่องแนว คำนี้จะพบเสมอในการศึกษากระสุนปืนมีความหมายและใช้แตกต่างกันดังนี้ 1. ในด้านปลอกกระสุน หมายถึงร่องรางรอบๆ ปลอกซึ่งอยู่ถัดจากจานท้ายกระสุน สำหรับเป็นร่องฝังของรังกระสุน ในบางกรณีก็ใช้เรียกร่องราง ซึ่งมีอยู่บนตัวปลอกกระสุนตรงใกล้ปลายปลอกกระสุนปืนบางแบบ เช่น ปลอกกระสุนของกระสุนขนาด .357 แม็กนั่ม และขนาด .38 สเปเชียลบางแบบเป็นต้น 2. ในด้านหัวกระสุน หมายถึงร่องรองรอบๆ ฐานกระสุน ซึ่งเป็นที่อยู่ของน้ำมันเครื่องอย่างแข็งซ่อนฝังไว้ใต้ปากปลอก และหมายถึงร่องแนวต่างๆ ซึ่งทำไว้ตรงปากเปลือกกระสุนของกระสุนหัวอ่อน และกระสุนซึ่งมีระบบการควบคุมการขยายตัว เพื่อให้เป็นแนวทางในการฉีกเปลือกของหัวกระสุนออกในการบานขยายตัวของหัวกระสุน

Carbine เป็นชื่อใช้สำหรับเรียกปืนไรเฟิล ซึ่งมีลำกล้องสั้นๆ แรกเริ่มเดิมทีปืนประเภทนี้สร้างขึ้นเพื่อให้หน่วยทหารม้าใช้ในการปฏิบัติงาน

Case ปลอกกระสุน หรือหีบใส่ปืน

Empty Case ปลอกเปล่า

Efred Case ปลอกซึ่งยิงแล้ว

Center fire หลักการแทงชนวนตรงกลางของจานท้ายกระสุน

Chamber รังเพลิง

Chamber Cone บ่ารังเพลิงหรือกรวยรังเพลิง คำนี้พบมากในขณะศึกษาปืนลูกซอง หมายถึงบริเวณพื้นหน้าตะแคงเท เชื่อมต่อรังเพลิงและลำกล้อง

Choke อุปกรณ์ปรับม่านลูกปรายของปืนลูกซอง

Comb โหนกของพานท้ายปืน เป็นยอดสูงของสันพานท้าย เชื่อมต่อบ่าของพานท้ายและสันของพานท้าย

Combustion การเผาไหม้ของดินปืนในลำกล้อง

Corrosion การเป็นสนิมอย่างช้าโดยปฏิกิริยาของออกซิเจน ซึ่งเป็นแก๊สผสมอยู่ในอากาศ

Creep อัตราการลากไก อาการลากไกปืน เริ่มตั้งแต่ไกถูกกดให้เคลื่อนเรื่อยๆ มาจนถึงการสับของนก

Crimp ปลายจีบ หมายถึงส่วนของปากของปลอกกระสุนลูกซองตรงบริเวณซึ่งถูกจีบพับไปปิดปากกระสุนดังนี้เป็นต้น

Deflector แผ่นโลหะ ทำหน้าที่เป็นแผงกำบังประกอบติดตั้งตรงช่องสลัดปลอกของโครงปืน เพื่อป้องกันมิให้ปลอกกระสุนกระเด็นขึ้นสูง และกระเด็นย้อนหลังและช่วยป้องกันควันจากดินปืน

Double Action หมายถึงปฏิกิริยาของนกปืนซึ่งง้างขึ้นเองและสับลงได้เองโดยการน้าวไกเข้าเพียงครั้งเดียว หรืออาจจะเรียกได้ว่า “สองตวัด”

Drift ลอยตามลม การลอยตัวของกระสุนเบนออกจากแนวของการวิ่งด้วยกำลังลม

Drop ลาดต่ำหรือตกต่ำ มีความหมายดังนี้ 1. หมายถึงการลาดต่ำลงของสันพานท้ายจากแนวเส้นเล็งเมื่อลดศูนย์ลงต่ำสุด 2. อัตรากระสุนตกหมายถึงการตกต่ำของกระสุนจากแนวระดับเส้นระยะทางหรือจากจุดกึ่งกลางของเป้าหมาย

Ejector หมุดสลัดปลอก หรือคานดีดกระสุน Non-Ejector Shotgun ปืนลูกซอง ซึ่งมีแต่เพียงคานดันปลอกกระสุนให้เผยออกจากรังเพลิงเท่านั้น

Ejector Shotgun ปืนลูกซอง สลัดปลอกให้กระเด็นลอยออกด้วยคานดีดปลอกกระสุนElevation ปรับสูง หมายถึงการเคลื่อนศูนย์หลังของปืนให้สูง เพื่อให้กระสุนวิ่งสูงขึ้น

Energy อำนาจทะลุทะลวง หรือแรงปะทะ

Erosion การเป็นสนิมอย่างเร็ว โดยการรอกรวกผิวหน้าของรังเพลิงหรือลำกล้องด้วยความร้อนให้ถลอกออก

Extractor ขอรั้งกระสุน

Exit pupil กลุ่มของลำแสง ซึ่งลอดออกมาจากเล็นซ์รับภาพของศูนย์กล้อง ในขณะที่ท่านชูกล้องออกห่างจากดวงตาไกลๆ และหันไปทางแสงสว่าง ท่านจะเห็นจุดแสงกลมเล็กๆ รวมพุ่งเป็นจุดอยู่บนเล็นซ์ภาพ เล็นซ์ชิ้นสุดท้ายหลังสุดของศูนย์กล้อง

Firing pin เข็มแทงชนวน แบบซึ่งต้องอาศัยนกสับหรือตีตอนท้ายจึงจะพุ่งไปแทงแก๊ปได้

First cross point จุดตัดครั้งแรกของวิถีกระสุนกับแนวเส้นเล็ง

Foot pound อัตราวัดอำนาจทะลุทะลวง หรือแรงปะทะของกระสุน กระสุนซึ่งมีอำนาจทะลุทะลวง 2,000 ฟุตปาวนด์ หมายความว่า ถ้าเราสามารถบังคับกระสุนยกของหนักได้ กระสุนนั้นจะยกน้ำหนัก 2,000 ปาวนด์ขึ้นสูงได้ถึง 1 ฟุต

Foot seconds อัตราวัดความเร็วของกระสุน เป็นหน่วยจำนวนฟุตต่อ 1 วินาที

Fore-end กระโจมมือ

Free pistol ปืนพกไม่มีแม็กกาซีน ประจุได้ทีละนัด เป็นปืนแบบนัดเดียว (Single Shot) ใช้สำหรับในการยิงเป้าแข่งขัน ซึ่งต้องการความประณีตขั้นสูงแบบ

Free Style Free Rifle เป็นภาษา “สแลง” นิยมมิใช้กันอย่างแพร่หลายในอเมริกา ซึ่งแปลเป็นภาษาตลาดของเราว่า “ปืนเฮงซวย” ปืนซึ่งเจ้าของใช้ยิงเป้า แต่ปรากฏว่าปืนส่งวิถีกระสุนเปะปะเรื่อยไปหมด ไม่เป็นการแน่นอน จนผู้เป็นเจ้าของเกิดโทสะขว้างปืนทิ้งหรือให้ใครไปเปล่าๆ โดยไม่คิดมูลค่า

Free Style ท่าถนัด

Gallery load กระสุนกำลังขับต่ำ ใช้ในการยิงเป็าในสนามฝึก

Gauge ชื่อแสดงขนาดของปืนลูกซอง ปืนลูกซองขนาด 12 หมายถึงเมื่อเอาตะกั่วหนัก 1/12 ของตะกั่วบริสุทธิ์หนักหนึ่งปาวนด์ไปปั้นเป็นลูกกลม (ball) แล้วจะหยอดใส่ผ่านลำกล้องได้ครือๆ พอดี

Grip อาการกำของมือ ด้าม และคอปืน 1. ปืนสั้น หมายถึงแผ่นแก้มของด้ามทั้ง 2 ข้าง ซึ่งประกอบเป็นด้ามปืนพก และบางครั้งก็หมายถึงชื่อ และอุปกรณ์เสริมให้ด้ามปืนกว้างขึ้นเพื่อการกำอย่างมั่นเหมาะ 2. ปืนยาว หมายถึงบริเวณคอปืน แต่ส่วนมากทั่วไปมักจะเรียกคอของปืนยาวว่า “Pistol-grip” Full pistol-grip หมายถึงคอปืนยาว ซึ่งมีตุ้มของพานท้ายยื่นต่ำเห็นได้ชัด Half pistol-grip หมายถึงคอปืนยาว ซึ่งมีตุ้มของพานท้ายกลมมนยื่นต่ำลงมาเล็กน้อยไม่มากนัก

Grooves ร่องเกลียวในลำกล้องของปืนไรเฟิล บางครั้งก็ใช้แทนคำว่า Cannelure

Group กลุ่มของกระสุนบนเป้าหมายซึ่งเกิดจากการยิงหลายๆ นัด

Hammer นกปืน

Hammer-shotgun ปืนลูกซองนกนอก

Hammerless-shotgun ปืนลูกซองนกใน

Hammer-spur หงอนของนกปืน เป็นที่รั้งของหัวแม่มือในการง้างนก

Hammer time ระยะเวลาซึ่งสูญสิ้นไปตั้งแต่ไกปืนถูกกด จนถึงนกตกลงตีเข็มแทงชนวน

Hand gun ปืนสั้น

Hang fire การชักช้าเฉื่อยชาในการระเบิดของกระสุนภายหลังการเหนี่ยวไก

Heat-treated ชุบพื้นหน้าให้แข็งเพื่อให้ทนต่อความร้อนสูงของแก๊สได้

Heel ส้นปืน

High power ใช้เป็นคำเรียกแบบปืนและกระสุน ซึ่งมีความเร็วสูงตั้งแต่ 2,000 ฟุตต่อวินาทีขึ้นไป

High intensity ใช้เป็นคำเรียกแบบปืนและกระสุน ซึ่งมีความเร็วสูงตั้งแต่ 2,500 ฟุตต่อวินาทีขึ้นไป (ความเร็วอุกฤษฏ์)

Impact การปะทะหรือการวิ่งพุ่งชนเป้าหมายโดยแรงของหัวกระสุน ในบางกรณีใช้เป็นคำคุณศัพท์ บ่งถึง “แรงปะทะ”

Inner-belted หลักการสร้างเปลือกกระสุนให้มีสันยื่นเข้าทางด้านภายในของเปลือก เพื่อป้องกันมิให้หัวกระสุนบานตัวต่อไปอีกได้ เพื่อจะใช้น้ำหนักของกระสุนตอนท้ายไปเพิ่มอำนาจการทะลุทะลวงให้ลึกๆ เข้าไปอีก หลักการสร้างอันเดียวกันกับแบบ Core-lock

Invisible hammer นกในJacket เปลือกกระสุน ซึ่งห่อหุ้มไส้ในของหัวกระสุน

Jump สะท้อน หมายถึงการสะท้อนของลำกล้องปืนให้ปากกระบอกกระดกขึ้น โดยแรงสะท้อนถอยหลังของปืน

Key-hole รูกระสุนเป็นทางยาวบนเป้าหมาย ซึ่งหัวกระสุนหัวใดหัวหนึ่งเจาะไว้

Knocking-power คำนี้มีความหมายหนักไปทางประกาศิตหยุดยั้งของปืน คล้ายๆกับคำ Knock out ดูเหมือนว่าจะไม่เหมาะที่จะใช้หมายถึง “แรงปะทะ”

Lands สันเกลียวในลำกล้อง

Lead ตะกั่วหรืออัตราการเล็งปืนเผื่อไว้ในการยิงเป้าเคลื่อนที่

Leading คราบของตะกั่วซึ่งติดค้างเกาะแน่นอยู่ในลำกล้องปืนภายหลังการยิง หรือการเล็งเผื่อดักหน้า

Leed คำนี้มีรากศัพท์มาจาก Lead หมายถึงคอรังเพลิงตรงบริเวณที่เป็นหน้าลาดเท ตอนต่อหรือเชื่อมรังเพลิงให้ประจบกับเกลียวของลำกล้อง

Length of pull ระยะทางจากกึ่งกลางของไก ถึงกึ่งกลางของพานท้ายปืน วัดทางด้านข้าง

Line of sight แนวเส้นเล็ง เป็นเส้นแนวสมมุติ จากดวงตาผ่านศูนย์หลังศูนย์หน้าของปืนตรงไปยังจุดกึ่งกลางของเป้าหมาย

Lock เครื่องลั่นไก เครื่องกลไกในการลั่นไกของปืนLock speed เช่นเดียวกับ Hammer timeLong Rifle (L.R.) ชื่อเรียกแบบของกระสุนลูกกรด ซึ่งนิยมกันแพร่หลายที่สุดLubaloy ชื่อจดทะเบียนแบบของโรงงานสร้างกระสุน Western Cartridge Company หมายถึงหัวกระสุนชุบทองแดง ซึ่งเป็นหลักการสร้างเดียวกันกับกระสุน Kopperklad ของโรงงาน Winchester

Machine rest อุปกรณ์ค้ำจุน บังคับลำกล้องของปืนให้ติดแน่นมั่นคงในการยิงทดสอบความแม่นยำของลำกล้อง

Magazine ซองกระสุน

Magnum เป็นชื่อเรียกแบบปืนและกระสุน ซึ่งมีอานุภาพสูงร้ายแรง คำนี้มีสมุฏฐานจากคำซึ่งใช้เรียกเหล้าแชมเปญขวดใหญ่ ซึ่งบรรจุเหล้าได้มากกว่าขวดธรรมดา ปลอกกระสุนแม็กนั่มก็จุดินได้มากกว่าปลอกกระสุนขนาดธรรมดา

Metallic cartridges กระสุนปลอกโลหะ

Middle sight ศูนย์หลังซึ่งมักเป็นศูนย์เปิด ติดตั้งอยู่ตรงโคนลำกล้องหน้าโครงปืน หรือ ถ้าเป็นปืนลูกซอง ก็จะเป็นจุดไข่ปลาที่อยู่ กึ่งกลาง หลังถนน [ Rib ]

Mid-range เป็นชื่อนิยมใช้เรียกกระสุนแบบประจุเพื่อการยิงเป้า

Minute ลิปดา

Mushroom นิยมใช้กล่าว หมายถึงการบานขยายตัวของหัวกระสุนซึ่งบานปลายเหมือนดอกเห็ด

Muzzle ปากลำกล้อง ซึ่งกระสุนวิ่งผ่านออกมา Crowned on the muzzle หมายถึงการทำขอบของปลายลำกล้องให้นูนสูงขึ้น เพื่อป้องกันปลายเกลียวของลำกล้องมิให้ไปกระทบกับอะไรจนช้ำหรือชำรุดไป Dented at the muzzle ขูดขอบในของปากลำกล้องให้เป็นแอ่งลึกลงไป เพื่อป้องกันปลายเกลียวของลำกล้องเช่นกัน

Muzzle energy เป็นอำนาจทะลุทะลวง หรือแรงปะทะต้นตรงปากลำกล้อง

Muzzle velocity ความเร็วต้น ตรงปากลำกล้อง

Objective เลนซ์รับแสงของศูนย์กล้อง เลนซ์ชิ้นหนาของกล้องซึ่งหันไปยังเป้า

Operating-handle คาน ขอ หรือหมุด สำหรับเหนี่ยวดึงเพื่อประจุกระสุนขึ้นลำ

Pattern ม่านลูกปรายของกระสุนลูกซอง

Partridge-sight ศูนย์หน้าซึ่งเป็นเสาตั้งตรง ยอดตัด (ศูนย์ฉาก)

Pistol ปืนสั้นไม่จำกัดว่าเป็นปืนแบบนัดเดียวหรือแบบยิงซ้ำอื่นๆ ซึ่งมิใช่เป็น “ลูกโม่”

Pocket pistol ปืนพก

Pressure กำลังขับดันของแก๊สเพื่อต้องการหาทางออก อัตราการวัดเทียบเป็นตารางนิ้วตามเนื้อที่หน้าตัด ส่วนกว้างของรังเพลิง

Primer บางครั้งก็หมายถึงถ้วยแก๊ป บางคราวก็หมายถึงแก๊ปปืน

Pull น้าวไกปืน และก็หมายถึงระยะความยาวจากไกถึงกึ่งกลางของพานท้ายด้านข้าง

Receiver โครงปืนพร้องทั้งเครื่องกลไกในการประจุกระสุนเข้ารังเพลิง รวมทั้งลูกเลื่อนและอื่นๆ นอกจากลำกล้อง ไกปืน และซองกระสุน

Rechamber เปลี่ยนรังเพลิงหรือคว้านรังเพลิงใหม่ เพื่อใช้กระสุนแบบอื่น ซึ่งมีขนาดลำกล้องเดียวกันRecoil แรงสะท้อนถอยหลังหรือแรงถีบของปืน

Recoil-spring สปริงซึ่งคอยดันลูกเลื่อนกลับให้เปิดรังเพลิงReload ปืนลูกโม่อย่างเดียวไม่รวมปืนแบบอื่นใด

Revolver ปืนพกลูกโม่อย่างเดียวไม่รวมปืนแบบอื่นใด

Repeating Rifle ปืนไรเฟิลแบบยิงซ้ำ

Rifle ปืนซึ่งมีเกลียวในลำกล้อง ไม่จำกัดว่าจะเป็นปืนสั้นหรือปืนยาว

Repeating เกลียวในลำกล้อง (มีความหมายหนักไปทางร่องเกลียว เพราะการทำลำกล้องให้เป็นเกลียวก็คือการเซาะร่องนั่นเอง)

Rim ขอบของจานท้ายกระสุน

Rim fire (R.F.) หลักการแทงชนวนปืนตรงขอบของจานท้านกระสุน (ชนวนริม)

Safety เซฟปืน หรือห้ามไก Grip Safety ส่วนมากหมายถึงปืนพก ซึ่งเรานิยมเรียกกันว่า “แบบหลังอ่อน” ต้องกำปืนใช้อุ้งมือกดหลังให้ลงไปสนิทก่อนจึงจะเหนี่ยวไกยิงได้ Magazine Safety ปืนซึ่งต้องใส่ซองกระสุนเข้าที่เสียก่อนจึงจะเหนี่ยวไกยิงได้

Sear จักร เป็นตัวจักรในการแปรสภาพของกำลังงานเหนี่ยวไกให้เปลี่ยนเป็นการปล่อยนกหรือปล่อยเข็มแทงชนวน

Self-loading ประจุเอง ปืนประจุเอง

Shot ลูกปราย

Sight ศูนย์ปืน

Sight radius ระยะทางระหว่างศูนย์หลังและศูนย์หน้า

Sighting-in ปรับศูนย์ Hunting sighting-in ปรับศูนย์จี้ตรงจุด Target sighting-in ปรับศูนย์หมายเป้านั่งแท่น

Tangent rear sight ศูนย์หลังซึ่งเป็นแผ่นสำคัญ

Signal pin หมุดสัญญาณ โดยมากมักจะพบประกอบติดมากับปืนแฝด ถ้าหมุดโผล่ยื่นออกมา หมายความว่าลำกล้องนั้นยังมิได้ยิง ถ้าหมุดจมกลับเข้าไปหมายความว่าเหนี่ยวไกแล้ว ในด้านปืนสั้นเช่น ปืนวอลเธอร์ ถ้าปรากฏว่าหมุดยื่นออกมาแสดงว่ามีกระสุนในรังเพลิง

Single Action ปืนวอลเธอร์ ซึ่งต้องง้างนกขึ้นก่อนจึงจะเหนี่ยวไกยิงได้ ปืนโอโตเมติคนกนอก เมื่อลดนกลงแล้วต้องง้างนกขึ้นก่อนจึงจะเหนี่ยวไกยิงนัดแรกได้

Single barrel (S.B.) ปืนเดี่ยว ลำกล้องเดี่ยว

Sling สายสะพายปืน Automatic sling สายสะพานม้วนตัวเองเข้าไปซ่อนในพานท้ายปืนได้ เมื่อปลดห่วงสายสะพานตรง กระโจมมือออก

Stock พานท้ายปืน ด้ามปืน

Straight stock พานท้ายปืนซึ่งมีคอตรง ปราศจากตุ้มของพานท้าย นิยมในการทำพานท้ายปืนลูกซอง พานท้ายแบบนี้เหมาะที่สุดที่จะเป็นพานท้ายของปืนลูกซอง เพราะการยิงลูกซองอาศัยการวางลำกล้องเท่านั้น มิได้ใช้การเล็งแบบปืนไรเฟิลMonte Carlo stock พานท้ายสันยก พานท้ายแบบซึ่งสร้างโดยยกสันชูขึ้นให้สูง เหมาะกับการใช้ศูนย์กล้อง

Striker เข็มแทงชนวนจำพวกซึ่งพุ่งไปแทงแก๊ปได้ โดยมิต้องอาศัยการตีหรือการสับนก เช่นเข็มแทงชนวนของปืนไรเฟิลแบบลูกเลื่อนเป็นต้น

Swivel ห่วงเหล็กสายสะพายของปืน “หูกระวิน”

Throat คอรังเพลิง เช่นเดียวกับ LeedToe ปลายพานท้าย

Trajectory วิถีกระสุน

Trigger ไกปืน Hair trigger ไกแบบชนิดเป็นไกเบา

Trigger guard โกร่งไก

Twist การบิดม้วนของเกลียวในลำกล้องปืน

Wad หรือ wadding หมอนรองกระสุน

Weights แท่งโลหะถ่วงลำกล้องให้หนักลง เพื่อใช้น้ำหนักเป็นการหักล้างกำลังสะท้อนขึ้นสูงของลำกล้องเพื่อให้การเล็งและยิงนัดต่อๆ ไปรวดเร็วขึ้น

Wobble การปรากฏการณ์ “วูบวาบ” ในกล้อง เนื่องจากผู้เล็งมือสั่น

X-A ring วงกลมวงเล็กสุดในวงกลม 10 แต้มของเป้ากระดาษใช้เป็นการตัดสินชี้ขาดในการแข่งขันยิงเป้า

Zero ปรับศูนย์จนกระสุนตกเป้า (ให้ยอดจุดศูนย์หน้าอยู่ตรงกึ่งกลางของรูกระสุน) &
บันทึกการเข้า

ผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยวเชิงเพศสัมพันธ์
Admin BKKSL
ของกิน http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,178990.0.html
ฮีโร่5สี http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,178610.0.html
Airsoft http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,172190.0.html
ของรัก ของหลวง http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,171979.0.html
1st SeaHorse http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,170277.0.html
NANCY http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,181001.0.html
ฺBella Relax http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,169615.0.html
Alina http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,166290.0.html
Meree Da 72: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,215868.msg3278969/topicseen.html#msg3278969
Avita Pui M99: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,241848.0.html
Birth Day tookta meree: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,262188.0.html
Meree Jeab M68: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,368650.new.html#new
แคทx6 ๒๒ ก.ค.: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,371435.0.html
การบ้านมัดรวม และปิดตำนานเป้ AV : http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,396148.msg4673767.html#msg4673767
ฟ้าวงเวียน ๒๒ :
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,401991.msg4727729.html#msg4727729
แหลมเมียรัก m7 :
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,402220.msg4730470/topicseen.html#msg4730470
น้องกาญสาวยุ่น 22 กค.:
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,409456.new.html#top
*****เลิกส่งการบ้านจนกว่าจะมีตังค์*****
!หมวดตำหรอย
สมาชิกVIP : ระดับ 5 ดาว
VIP HERO : บริจาคเงินช่วยเวป
สมาชิกVIP : ระดับ 1 ดาว
*

พลังหื่น : 935
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1351


พลังหื่น : 84348


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 22, 2016, 10:35:30 AM »

+++พื้นฐานการยิงปืน+++

การที่จะยิงปืนได้ดีนั้น จะมีปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยมีปัจจัยหลัก ๆ 3 อย่างคือ

1. พื้นฐานในการยิงปืน  จะประกอบไปด้วย

 1.1 ท่ายืน : มีความสมดุล นิ่ง อยู่ในแนวเป้าหมาย

 1.2 การจับปืน : สบายๆ แน่ใจเสมอว่าการเล็งจะอยู่ในแนวเป้าหมาย เป็นไปอย่างธรรมชาติ

 1.3 การหายใจ : พัฒนาจังหวะของการหายใจสำหรับการยิงทุกครั้ง และทุกๆการแข่งขัน การปล่อยกระสุนจะต้องเกิดขึ้นในช่วงที่มีการหยุดหายใจในสภาพธรรมชาติ

 1.4 การเล็ง : จะเน้นที่ศูนย์หน้า ให้อยู่ในบริเวณเป้าหมายที่กำหนด การเคลื่อนที่จะอยู่แต่ในบริเวณนี้เท่านั้น

 1.5 การควบคุมไกปืน : จะมีความสัมพันธ์กับท้ายปืน (Rear) ขณะที่การเล็งจะอยู่ในแนวเส้น ตรงระยะเวลาในการเหนี่ยวไกจะขึ้นอยู่กับชนิดการแข่งขัน

 1.6 การยิง : ยิงอย่างมั่นใจโดยปฏิบัติตามขั้นตอนที่ฝึกมาอย่างเคร่งครัด

 1.7 การรักษาสภาพหลังการยิง ( follow through) : ต้องมีความต่อเนื่องในการเล็งและการเหนี่ยวไกหลังจากการยิง

 1.8 การวิเคราะห์ : ต้องมีการวิเคราะห์ การยิงของเรา เพื่อเป็นตัวชี้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถจะแก้ไขข้อผิดพลาดได้

2. การฝึกฝน

จะต้องมีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องทั้งทางร่างกายและจิตใจ

3. เครื่องมือ , อุปกรณ์

ปืน : ใช้ปืนที่เหมาะกับตัวเรา เตรียมตัวสำหรับการยิงแห้ง ตรวจสอบศูนย์หน้าและศูนย์หลัง น้ำหนักไกปืนต้องถูกต้อง ทดสอบกลุ่มกระสุนสำหรับปืนของเรา

อุปกรณ์ทั่วๆไป : น้ำมัน ไขควง ที่ทำความสะอาดลำกล้อง นาฬิกา บันทึกประจำวันของการยิง แว่นสายตา ปากกา ยากันยุง และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

เครื่องแต่งกาย : รองเท้าที่สบายและเหมาะสม เสื้อผ้าแบบสบายๆ หมวกและที่ปิดหัว

1.พื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการยิงปืน

1.1 การตั้งท่าและความมั่นคงจุดประสงค์

1. ก่อให้เกิดความสมดุลย์ และความมั่นคงของร่างกายและมือ โดยให้มีการกระทบต่อระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

2. รักษาระดับพื้นที่การใช้แขนและพื้นที่การยิงให้น้อยที่สุด

3. รักษาระดับ ศีรษะและแขนให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม เพื่อให้ตามองเห็นได้ชัดที่สุดระหว่างการเล็งเป้าหมาย

4. เพื่อที่จะทำให้มีความมั่นคงตลอดเวลาสำหรับการยิง

การเปลี่ยนแปลงหรือการแปรผัน
น.น.และรูปร่างที่แตกต่างกัน อาจจะมีผลทำให้เกิดการแปรผัน เราจะต้องวิเคราะห์การตั้งท่าของตัวเรา และจะต้องระมัดระวัง ในที่จะเปลี่ยนแปลงแม้จะมีเหตุผลในการเปลี่ยนการตั้งท่าที่สมบูรณ์แบบ
1. วางเท้าให้ห่างกันประมาณ ความกว้างของไหล่และให้ขนานกันมากที่สุด ในขณะที่จะทำการยิง โดยอาจจะเคลื่อนไหวแบบช้าๆ ให้กว้างขึ้นประมาณ 10 ซ.ม.

2. ให้ น.น.ตัว และน.น.ปืน ตกกระจายบนขาทั้ง 2 ข้าง

3. ยืนตรงแต่มีการผ่อนคลาย ให้ น.น. ตกที่ระดับสะโพก เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบต่อร่างกายและกล้ามเนื้อหลัง

4. แขนที่ใช้ยิงจะต้องเหยียดเต็มที่ พร้อมกับข้อมือ และข้อศอกจะต้องนิ่งที่สุด

5. มองจากด้านบน โดยให้มุมของแขนกับไหล่อยู่ที่ประมาณ 12-20 องศา

6. แขนที่ไม่ใช้ยิง จะต้องผ่านคลาย โดยอาจจะเหน็บอยู่ ที่กระเป๋าหรือเข็มขัดด้านหน้า เพื่อป้องกันการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็น

7. เงยศีรษะขึ้นและจ้องที่เป้าหมาย เพื่อที่ตาจะปรับได้อย่างถูกต้องและปราศจากการรบกวน

8. ในจุดยิงความสมดุลที่ถูกต้องจะถูกพบ โดยการเคลื่อนไหวของแขนเข้าหาเป้าหมายอย่างช้าๆ

9. ในจุดที่เตรียมพร้อม 45 องศากับเป้า แขนจะถูกยกขึ้นมาสู่จุดยิงโดยการบังคับของกล้ามเนื้อไหล่เท่านั้น โดยส่วนอื่นๆ จะไม่เคลื่อนไหว

การผ่อนคลายคือหลักที่สำคัญที่สุดของการพักร่างกาย


การฝึก
เราจะต้องทำตัวให้คุ้นเคยกับการตั้งท่าที่ถูกต้องในทุกๆครั้งที่เรายืนอยู่ที่เส้น หรือช่วงระหว่างการยิงแห้ง การฝึกที่ผิดๆ จะทำให้เราเคยตัวและทำให้เรายากที่จะก้าวสู่ขั้นสูงต่อไป ฉะนั้นจึงควรฝึกการตั้งให้ถูกต้องและทำให้คุ้นเคย

1.2 การจับปืน

ทิศทางของกระสุนจะเปลี่ยนแปลงเนื่องมาจากการกำปืนที่แตกต่างกัน การจับปืนที่ถูกแบบนั้นจะรู้สึกว่าฝืนธรรมชาติอยู่เล็กน้อย เพราะปรากฏว่าผู้ที่ยังไม่เคยฝึกมาก่อน เมื่อจับปืนมักจะจับไม่ถูกเสมอ การจับปืนในระยะแรกๆจะลำบากพอควร แต่เมื่อฝึกแล้วก็สามารถจะทำได้

การจับปืนนั้น ก่อนอื่นจะต้องทำมือให้เป็นรูปตัว V เอาด้ามปืนสอดเข้าระหว่างตัว V ให้ส่วนบนของมือเสมอกันแล้วกำปืนด้วยนิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อย นิ้วชี้ยังไม่ใช้งานให้แนบอยู่ข้างปืนเหนือโกร่งไกก่อน นิ้วหัวแม่มือเหยียดแนบข้างตัวปืนอยู่บนส่วนบนของด้ามปืน การแตะไกของนิ้วชี้ก็ให้ใช้ส่วนกลางของนิ้วข้อปลายเป็นส่วนที่แตะไก การแตะไกในลักษณะนี้ในตอนแรกๆจะขัดๆไม่สะดวก เนื่องจากนิ้วจะต้องบิดเล็กน้อย ผู้ฝึกก็จะต้องพยายามแก้ไขโดยการบิดนิ้วสักระยะหนึ่ง อย่าแก้ไขโดยการเลื่อนมือเป็นอันขาด ถ้าผู้ฝึกเลื่อนมือเพื่อให้แตะไกสะดวก การจับปืนจะผิดทันที ผลก็จะทำให้การจับปืนผิดไป ผู้ฝึกจะต้องพยายามฝึกลั่นไกให้ถูกวิธีโดยไม่เปลี่ยนการจับปืน ซึ่งจะใช้เวลา 2-3 วันก็จะสามารถทำได้

1.3 การควบคุมการหายใจ

การหายใจจะต้องอาศัยการเคลื่อนไหวของท้อง กล้ามเนื้อหน้าอกและหลัง สำหรับการยิงปืนนั้นได้มีความคิดเกิดขึ้นว่า ถ้ามีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อให้น้อยที่สุด การยิงน่าจะดีที่สุด จึงคิดว่าน่าจะมีการหายใจให้น้อยที่สุดจนกระทั่งไม่หายใจเลยในระหว่างการปล่อยกระสุนออกไป

การกลั้นหายใจ
เมื่อทำการกลั้นหายใจ โลหิตจะขาดออกซิเจน ซึ่งถ้านานมากจะเกิดอาการหน้ามืด และสิ้นสติในที่สุด เนื่องมาจากการแตกตัวของเซลล์สมอง อันมีผลมาจากการที่เลือดไม่ได้รับออกซิเจนนั่นเอง

เราควรจะมีการฝึกการใช้หายใจให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเรามากที่สุด โดยเฉลี่ยเราต้องการระยะเวลาประมาณ 6-10 วินาทีในการที่จะไม่ต้องหายใจ เพื่อการยิงที่แม่นยำ แต่เราจะต้องเข้าใจรูปแบบของระบบหายใจที่เหมาะสมสำหรับตัวเรา ที่จะใช้ในการแข่งขัน แต่โดยทั่วไปจะมีพื้นฐานที่คล้ายคลึงกัน

รูปแบบปกติของการหายใจ
โดยปกติปอดของเราจะถูกใช้เพียง 1/3 ของพื้นที่เท่านั้น ดังนั้นช่วงที่มีการเรียนหรือนั่งเงียบๆเป็นเวลานาน เราจำเป็นต้องหายใจแบบลึกๆ สักครั้งเพื่อที่ขับอากาศเสียและรับอากาศใหม่ เมื่อเราหายใจออก ระยะช่วงสุดท้ายของการหายใจออกนั้นจะมีช่วงที่มีการหยุดหายใจโดยสภาพธรรมชาติเป็นระยะเวลาสั้นๆ ช่วงที่หยุดหายใจโดยสภาพธรรมชาตินี้ สามารถที่จะยืดระยะเวลาออกไปได้หลายวินาที โดยปราศจากอันตราย ซึ่งเป็นที่มาของระยะเวลาที่มีการคาดหวังไว้ว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการยิงปืน โดยเมื่อกระสุนถูกปล่อยออกไปแล้ว ระบบหายใจก็จะเริ่มขึ้นใหม่

การพัฒนาระบบการหายใจสำหรับการยิงปืน
หายใจออก เพื่อไล่อากาศเสียออกให้หมด จากนั้นหายใจลึกๆ ประมาณ 2-3 ครั้งก่อนจะยกปืน การหายใจออกเป็นรูปแบบหนึ่งของการผ่อนคลายทางกายภาพด้วย

การยิงที่มั่นใจ
1. สมมุติว่าท่ายืนของเราถูกต้องแล้ว ก่อนที่จะยกปืนขึ้นจากที่วางปืน ให้หายใจเข้าลึกๆอย่างช้าๆ แล้วหายใจออก ประมาณ 2 ครั้ง

2. ขณะยกปืนขึ้น หายใจเข้าแบบปกติ เมื่อปืนถึงจุดบริเวณที่ตั้งเป้าหมาย หายใจออกจนถึงจุดที่หยุดการหายใจ

3. ช่วงที่หยุดการหายใจ เราสามารถทำการยิงได้ ขณะที่โครงร่างของเราจะต้องมั่นคง

4. เมื่อกระสุนถูกยิงออกไป ทุกส่วนของร่างกายจะยังคงรักษาสภาพเช่นนั้นอยู่ระยะหนึ่ง จากนั้นจึงลดแขนลง ระบบการใจปกติจะเริ่มขึ้นใหม่

1.4 การเล็ง

“ หลับตาซ้ายเล็งด้วยสายตาข้างขวา ให้ยอดศูนย์หน้าอยู่กึ่งกลางช่องบากศูนย์หลัง เสมอสันบากศูนย์หลัง วางไว้ส่วนล่างของที่หมาย ”

หลับตาซ้ายเล็งด้วยสายตาข้างขวา ให้ใช้สายตาข้างเดียวในการเล็งปืน และให้ใช้สายตาข้างเดียวกันกับมือที่ถือปืน ในกรณีนี้เป็นการถือปืนด้วยมือขวา

ให้ยอดศูนย์หน้าอยู่กึ่งกลางช่องบากศูนย์หลัง จัดศูนย์หน้าไว้ในช่องกลางของศูนย์หลัง โดยจัดจากช่องว่างระหว่างขอบศูนย์หน้าและศูนย์หลัง ให้มีความหนาของช่องพอๆกัน ก็แปลว่าศูนย์หน้าได้อยู่กึ่งกลางช่องของศูนย์หลังแล้ว

เสมอสันบากศูนย์หลัง จัดให้ส่วนบนของยอดศูนย์หน้าเสมอกับส่วนบนของศูนย์หลัง

วางไว้ส่วนล่างของที่หมาย จัดศูนย์ทั้งชุดไปวางไว้ที่ส่วนล่างของเป้า (วงกลมสีดำ) เสร็จพิธีการจัดศูนย์เล็ง

การเล็งลักษณะนี้ เป็นการจักภาพศูนย์เล็งเพื่อการฝึกสำหรับการฝึกยิงเป้าวงกลมดำเท่านั้นเพราะว่าการฝึกในลักษณะนี้มีขอบเขตจำกัดอยู่ที่ว่า วงกลมดำจะต้องมีขนาดเดิมเสมอ ถ้าวงกลมดำมีขนาดเปลี่ยนไป วิถีกระสุนก็จะเปลี่ยนไปด้วย การแก้ไขแนวการเล็งก็จะต้องแก้ไขโดยการตั้งศูนย์ใหม่หรือนำเอาเป้าเดิมที่เคยเล็งอยู่ไปทับกับเป้าใหม่แล้วเล็งด้วยเป้าเดิม

การเล็งลักษณะนี้ เรียกว่าการเล็งแบบ “ เล็งนั่งแท่น ” คือเอาเป้าไปวางไว้บนแท่นของศูนย์ปืนนั่นเองซึ่งมีการเล็งอีกลักษณะหนึ่ง ที่เรียกว่า “ เล็งจี้ ” เอาศูนย์ปืนเล็งจี้ที่กลางเป้าไม่ว่าเป้าจะมีขนาดใดก็ตามการเล็งทั้งสองลักษณะนี้ขอแนะนำให้ใช้วิธีการเล็งแบบ “ นั่งแท่น ” เพราะจะเป็นแบบที่ปฏิบัติได้ง่ายกว่า ทั้งนี้เนื่องจากภาพของศูนย์ที่มองเห็นจะเป็นสีดำจะทับกับส่วนที่เป็นสีขาวของเป้าทำให้ตัดกันง่ายต่อการจัด ส่วนการเล็งแบบ “ เล็งจี้ ” นั้นภาพสีดำของศูนย์ปืนจะไปทับกับวงดำซึ่งจะทำให้การจัดภาพการเล็งยากมาก ทั้งนี้เพราะขณะที่ทำการเล็งนั้น ภาพของศูนย์ปืนจะมีขนาดเท่ากับก้านไม้ขีดไฟเท่านั้นการเล็ง
1. ศูนย์หน้าต้องมองเห็นชัด

2. ศูนย์หลังจะเบลอ

3. แสง 2 ข้างของศูนย์หน้าต้องเท่ากัน

4. ความกว้างของศูนย์หน้าขึ้นอยู่กับบุคคล (ปรับแต่งเอาเอง)

5. ความลึกของศูนย์หลังต้องเพียงพอที่จะเห็นศูนย์หน้าชัด

จุดรวมของการเล็ง
จะเน้นที่ศูนย์หน้า เป้าที่เห็นจะเบลอ เพราะตาของเราไม่สามารถจับจุดทั้งสองพร้อมกันได้การเน้นจุดที่ศูนย์หน้าต้องระวังความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และต้องรีบแก้ไขอย่างทันที ตาทั้ง 2 ข้างต้องเปิดช่วงระหว่างการเล็ง โดยอาจจะมีการปิดตาข้างข้างหนึ่งบนแว่นที่ใช้ยิง แต่ควรจะให้แสงเข้าตาที่ไม่ได้ใช้เล็งได้บ้าง แว่นตาต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเรา ถ้าเรามีปัญหาเรื่องสายตา ต้องปรึกษากับจักษุแพทย์ วิธีการเล็งโดยเปิดตาทั้ง 2 ข้างโดยไม่มีการปิดตาเป็นที่ชื่นชอบมากกว่า

การเล็งที่เหมาะสม
เปิดตาทั้งสองข้าง ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับการหาจุดที่ชัดเจน ให้ตัดสินใจว่าตาข้างไหนชัดเจนและให้ปิดตาอีกข้าง เลนซ์ของแว่นตาที่ใช้ยิงปืน ต้องแน่ใจว่าจะไม่ปิดตาอย่างสมบูรณ์ขณะที่ตาทั้งสองข้างต้องการแสงเพื่อที่จะเล็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โฟกัสครึ่งหนึ่งของศูนย์หน้า ขอบของศูนย์หลังจะเบลอเล็กน้อยและเป้าหมายจะอยู่นอกโฟกัส ความสนใจจะอยู่แนวเส้นตรงของการเล็ง ขณะเดียวกันจะต้องรักษาพื้นที่ให้การเคลื่อนไหวน้อยที่สุด ( Wobble Area) การกดไกปืนจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ขณะที่ความสนใจจะอยู่ที่แนวเล็งตลอด การเล็งจะใช้เวลา 6-8 วินาที ถ้าไม่สามารถยิงออกไปได้ในระยะเวลานี้ ให้ยกเลิกและให้เริ่มต้นทั้งหมดใหม่อีกครั้ง


การตั้งศูนย์
ศูนย์ปืนจะประกอบด้วยศูนย์หน้าและศูนย์หลัง ศูนย์หน้าจะติดตายตัวไม่สามารถจะปรับตั้งได้ การปรับตั้งจะปรับตั้งที่ศูนย์หลัง โดยการเลื่อนศูนย์หลังขึ้นหรือลง เลื่อนไปทางซ้ายหรือทางขวาหลักการตั้งมีดังนี้ เมื่อเรายิงออกไป ตำบลกระสุนตกไปที่ใดก็ตาม ให้ถือหลักว่าเราต้องการจะเลื่อนตำบลกระสุนตกไปที่ใดก็ให้เลื่อนศูนย์หลังไปตามนั้น เช่น ตำบลกระสุนตกต่ำกว่าวงดำ เราต้องการเลื่อนกระสุนให้ขึ้น เราก็เลื่อนศูนย์หลังขึ้น ถ้าต้องการเลื่อนตำบลกระสุนตกลงข้างล่าง เราก็เลื่อนศูนย์หลังลงข้างล่าง ต้องการให้กลุ่มกระสุนเลื่อนไปทางขวา ก็เลื่อนศูนย์หลังไปทางขวา ต้องการให้กลุ่มกระสุนเลื่อนไปทางซ้าย ก็เลื่อนศูนย์หลังไปทางซ้าย

วิธีการเลื่อนศูนย์อย่างใดก็จะต้องศึกษาดูจากอาวุธปืนในแต่ละประเภท หรือแต่ละบริษัทผู้ผลิต แต่ส่วนมาก ถ้าตัวตั้งศูนย์อยู่ด้านบน การหมุนเกลียวเข้าเป็นการลดศูนย์ลง การหมุนเกลียวออกเป็นการยกศูนย์หลังขึ้น ตัวตั้งทางข้างถ้าหมุนเกลียวเข้าจะเลื่อนกลุ่มกระสุนไปทางขวา ถ้าหมุนเกลียวออกจะเลื่อนกลุ่มกระสุนไปทางซ้าย เหมือนกับการใช้กฎมือขวา คือให้นิ้วโป้งเป็นทิศทางของตำบลกลุ่มกระสุนที่จะเลื่อนไป และนิ้วทั้ง4 เป็นทิศทางการหมุนเกลียว

1.5 การลั่นไก

การลั่นไกปืนจะต้องค่อยๆกดไกเบาๆ จนกว่าปืนจะลั่นเอง โดยที่ผู้ยิงอาจจะยังไม่รู้สึกตัว ปืนจะไม่มีอาการเคลื่อนไหว และภาพของการเล็งเหมือนเดิม จึงจะเป็นการลั่นไกที่ถูกต้อง ซึ่งกระสุนจะถูกตรงที่เล็งเอาไว้ ผู้ยิงไม่ควรจะรีบยิงเมื่อการเล็งถูกต้องเพราะกลัวปืนจะเคลื่อนออกจากแนวเล็งเสียก่อน เพราะการรีบยิงจะทำให้การลั่นไกกระตุก ซึ่งเป็นผลทำให้แนวเล็งเคลื่อนออกจากเป้าก่อนที่กระสุนปืนจะหลุดพ้นออกจากลำกล้งปืน การที่จะลั่นไกปืนให้มีความนุ่มนวลไม่กระตุกหรือกระชากนั้น มิใช่ว่าเมื่อผู้ยิงเข้าใจแล้วก็จะสามารถกระทำได้ ผู้ยิงจำเป็นที่จะต้องฝึกลั่นไกโดยไม่ใส่กระสุนปืน ( dry fire ) เป็นระยะเวลานานๆจนเกิดความคุ้นเคย และเกิดความชำนาญขึ้นเอง เมื่อเกิดความชำนาญขึ้นแล้ว ก็จะสามารถลั่นไกได้นุ่มนวลโดยไม่ต้องตั้งใจมากมายนัก

การฝึกลั่นไกโดยไม่ใส่กระสุนปืนนั้น เมื่อทำการฝึกจะสามารถตรวจสอบได้ว่าการปฏิบัตินั้นถูกต้องหรือไม่ โดยการเล็งศูนย์ปืนไว้ที่เป้า และพยายามลั่นไกให้ลั่นแล้ว ถ้าแนวเล็งไม่ได้หลุดออกจากจุดที่เล็ง ก็หมายความว่าการฝึกลั่นไกนั้นถูกต้อง ถ้าการลั่นไกนัดใดเมื่อลั่นแล้ว แนวศูนย์เคลื่อนออกจากแนวเล็งก็หมายความว่าการลั่นไกในนัดนั้นไม่ถูกต้องรุนแรงเกินไปจนทำแนวเล็งเคลื่อน ถ้าการยิงในนัดนั้นมีกระสุนปืน กระสุนปืนก็จะพลาดเป้า การฝึกยิงปืนโดยไม่ใส่กระสุนปืนนี้มีความสำคัญมาก ผู้ยิงที่ยังขาดความชำนาญในการลั่นไกจะต้องพยายามฝึกลั่นไกโดยไม่ใส่กระสุนปืนให้มากๆ อย่าใช้วิธีฝึกโดยใส่กระสุนปืนตลอดเวลา การฝึกโดยใช้กระสุนตลอดเวลานั้นจะไม่ได้ผลในการฝึกการลั่นไกได้ดีเท่า ในระยะแรกๆของการฝึก ผู้ฝึกจะต้องพยายามฝึกลั่นไกโดยไม่ใส่กระสุนประมาณวันละ 70-80 ครั้ง หรือมากกว่านั้น แต่การฝึกลั่นไกโดยใช้กระสุนเพียงวันละประมาณ 20-30 นัดเท่านั้น ซึ่งการฝึกลั่นไกโดยไม่ใส่กระสุนนั้นเป็นการฝึกที่ทรมานจิตใจมาก ผู้ฝึกมักจะไม่ชอบแต่ถ้าพยายามทำให้ได้ก็ขอรับรองว่าการฝึกจะได้ผลอย่างรวดเร็ว จะสามารถยิงได้อย่างนิ่มนวลโดยไม่มีอาการกระชากหรือกระตุกไก ซึ่งการลั่นไกในลักษณะนี้จะเป็นไปโดยอัตโนมัติ เหมือนกับการลั่นไกโดยไม่ใส่กระสุน (การฝึกวิธีนี้สามารถกระทำได้เฉพาะ ปืนอัดลมแบบใช้ CO 2 และแบบอัดอากาศเท่านั้น ปืนอัดลมแบบสปริงไม่สามารถฝึกแบบนี้ได้ ยกเว้นแบบที่ใช้ไกไฟฟ้า)

1.6 การยิง

การที่จะชนะการแข่งขัน เราจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆอย่างถูกต้อง การเช่นนั้นจะทำให้เราสามารถควบคุมปฏิกิริยาต่างๆของตนเองได้ และจะนำเราไปสู่ชัยชนะดังนั้นจึงควรมีลำดับการยิงดังนี้

1. หยิบปืนขึ้นมา วางอย่างระวังในมือที่ใช้ยิง โดยมือที่ไม่ได้ใช้ยิง

2. ตรวจสอบการกำปืน เพื่อดูว่าศูนย์ตกหรือไม่

3. ตั้งท่าที่เราถนัดและถูกต้อง

4. หายใจลึกๆ 1-2 ครั้ง

5. หายใจครั้งที่ 3 พร้อมกับการยกปืนขึ้น เมื่อถึงจุดเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ หายใจออกจนถึงจุดต่ำสุดของการหายใจออก โดยเน้นที่ศูนย์หน้าเอาไว้

6. สร้างประสาทสัมผัสกับไกปืนเบาๆเป็นครั้งแรก

7. รักษาแนวเล็ง

8. เพิ่มแรงกดที่ไกปืน

9. เน้นการเล็งแนวยิง

10. ยิงโดยรักษาแนวเล็งไว้ตลอดเวลา

11. รักษาสภาพ ทุกขั้นตอนของพื้นฐานการยิง

12. จับภาพในช่วงที่กระสุนถูกปล่อยออกไป

13. วิเคราะห์ ตรวจสอบและแก้ไข

1.7 การรักษาสภาพต่างๆ หลังการยิงจุดประสงค์

1. ควบคุมพื้นฐานของการยิงทั้งในช่วงก่อนและหลังการยิง

2. สามารถที่จะประเมินความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

การที่จะสามารถควบคุมการยิงได้อย่างสมบูรณ์ จะต้องมีความตั้งใจอย่างมาก โดยอาศัยประสาทสัมผัสและพื้นฐานที่ดีในการฝึกตามขั้นตอนต่างๆ เราจะต้องรู้ความผิดพลาดหรือสิ่งที่ถูกต้องเมื่อกระสุนปล่อยออกมา และจะต้องรู้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เพื่อที่เราจะได้นำมาวิเคราะห์ได้ถูกต้อง การรักษาสภาพเช่นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาหลายๆชนิดเช่น กอล์ฟ เป็นต้น การรักษาสภาพจะมีปัญหาการผิดพลาดเกิดขึ้นเนื่องมาจาก

1. กล้ามเนื้อในช่วงการยิงกระสุนออกไป

2. การกระตุกของกล้ามเนื้อ ซึ่งมักจะพบขณะที่กระสุนอยู่ในลำกล้อง

3. ไม่สามารถกำหนดจุดยิงที่ถูกต้องบนเป้าไว

การรักษาสภาพสามารถพบเห็นได้หรือไม่

เราสามารถจะพบได้เพียงบางส่วนเช่น การเหนี่ยวไกปืน การยืน การหายใจ และการถือปืน พื้นฐานการยิงของเราไม่ใช่จะต้องรักษาสภาพแค่ช่วงปล่อยกระสุนออกเท่านั้นแต่ต้องรักษาสภาพต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อไม่ให้มีการผิดพลาดเกิดขึ้นหลังปล่อยกระสุนออกไป ทุกขึ้นตอนของการแข่งขันจะต้องรักษาสภาพไว้อย่างมั่นคง จนกระทั่งกระสุนได้ทะลุเป้าหมายตามที่เราคาดไว้ ขึ้นตอนต่างๆนั้นจะประกอบไปด้วย

1. การตั้งท่า

2. การกำปืน

3. การหายไจ

4. การถือปืน

5. การเล็ง

6. การลั่นไก

7. follow throughการรักษาสภาพเกี่ยวกับการเล็ง (follow through)

เรายังคงเน้นที่ศูนย์หน้า โดยสังเกตว่าศูนย์หน้าอยู่ตรงจุดไหน หลังจากการยิง (ในกรณีมีแรงถีบของปืน) เพราะแรงถีบจะทำให้ศูนย์เบนออกจากแนว เมื่อนิ้วที่เหนี่ยวไกเริ่มเคลื่อนไหว มันต้องไม่ถูกรบกวน จนกระทั่งกระสุนได้ถูกปล่อยออกไป แรงต้านไกปืนจะยังคงอยู่ แม้กระสุนจะถูกปล่อยออกไป เราควรจะกดเข้าไปอีกประมาณ 5 ม.ม. เพื่อเน้นการรักษาสภาพหลังการยิง ( follow through)

เราต้องจดจำไว้เสมอว่า เราจะต้องกระทำอย่างต่อเนื่องทั้งก่อนและหลังการยิง

1.8 การวิเคราะห์การยิง

1. อธิบายแนวเล็ง ขณะที่กระสุนถูกปล่อยออกไป

2. รายละเอียดเกี่ยวกับการลั่นไก

3. จุดยิงที่เกิดจาก ข้อ1 และ 2

4. เปรียบเทียบจุดเป้าหมายกับการขานคะแนน

5. กระสุนเข้าบริเวณเป้าหมายหรือไม่

6. ถือปืนนานไปไหม

7. แรงต้านไกปืนเป็นอย่างไร

8. เราจะต้องรักษาสภาพอะไรไว้ตลอดระยะเวลาที่กระสุนถูกปล่อยออกไป

9. มีกระสุนนัดไหนหรือไม่ที่สร้างความประหลาดใจให้กับเรา

10. การคาดหวังสัมพันธ์กับผลที่ออกมาหรือไม่

11. ต้องมีการบันทึก ทั้งความถูกต้องและความผิดพลาด ไม่ใช่แค่จดไว้ในใจเท่านั้น

การที่เราสามารถเข้าใจได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เราได้ยิงดีหรือไม่ดี จะทำให้เราสามารถแก้ไขกายิงที่ผิดพลาดของเรา ผู้ฝึกสอนอาจจะสามารถช่วยวิเคราะห์ความผิดพลาดบางอย่างของเราได้แต่จะช่วยได้เพียงบางส่วนเท่านั้น เมื่อถึงจุดๆหนั่งจะไม่มีใครสามารถที่จะช่วยเราได้ ยกเว้นตัวเราเองเพราะเราเป็นผู้ยิงไม่ใช่ผู้ฝึกสอน เราควรจะวิเคราะห์สิ่งต่างๆได้ด้วยตนเอง ซึ่งจะทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเองให้ก้าวขึ้นสู่ระดับมืออาชีพต่อไปการวิเคราะห์ความผิดพลาด

ถ้าเราปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆอย่างถูกต้อง เมื่อการผิดพลาดเกิดขึ้น เราก็จะสามารถวิเคราะห์ได้ว่าเกิดจากอะไร โดยสังเกตจากกลุ่มการยิงซึ่งจะมีความแตกต่างกันตามการยิงของแต่ละคนการเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานของการยิง และสามารถจัดศูนย์ได้ตามต้องการจะทำให้กระสุนเข้าสู่จุดศูนย์กลางของเป้าหมายตามที่เราต้องการ แต่ถ้ามีการผิดพลาดเกิดขึ้น ก็จะเห็นได้จากการย้ายของกลุ่มกระสุนที่ห่างออกจากเป้าหมาย ยกเว้นความผิดพลาดนั้นเกิดจากตัวปืน ซึ่งเป็นอีกกรณีหนึ่ง

ความผิดพลาดอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ

1. การเล็งที่ผิดเป้าหมาย : เป็นแนวขนาน (แนวศูนย์ถูกต้อง แต่ผิดจุดเป้าหมาย) เป็นมุมแหลม (ศูนย์หน้าไม่สัมพันธ์กับศูนย์หลัง)

2. ผลการการกำมือ : แน่นหรือหลวมเกินไป

3. จากการเหนี่ยวไกปืน หรือ กางนิ้วมือที่ยิงไม่ถูกต้อง

4. ความผิดพลาดของปืน : มีผงตะกั่วไปกระบอกปืน ใช้กระสุนผิดหรือใช้กระสุนไม่เหมาะสม

5. กระตุก หรือ สะดุ้ง

จงกำจัดข้อผิดพลาดเหล่านี้ด้วยความอดทนและสังเกตอย่างละเอียด

กระสุนสามารถจะไปจุดไหนของเป้าก็ได้ โดยอาจจะเกิดจากความผิดพลาดเหล่านี้

1. เล็งเป้านานเกินไป

2. เหนี่ยวไกไม่ดี

3. ความผิดพลาดหลายอย่างรวมกัน

จงแยกแยะความผิดแต่ละอย่างออกมาในเวลานั้น คนยิงเท่านั้นที่จะสามารถกระทำได้ยกตัวอย่างกรณีสูงขวา ผู้หัดใหม่จะอยู่ที่ 6 ของ 2 นาฬิกา แต่ผู้ที่มีความชำนาญจะอยู่ที่ 9 หรือ 10 ของ 2 นาฬิกา

เพราะฉะนั้นเมื่ออยู่ระหว่างการฝึก จะต้องทำการทบทวนความผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นโดยจะต้องทบทวนในแต่ละขั้นตอนที่มีการผิดพลาดและเมื่อทำการทบทวนขั้นตอนใดๆก็จะต้องคำนึงเฉพาะขั้นตอนนั้นเท่านั้น ไม่ใช่คำนึงถึงทั้งหมด เช่นในการฝึกการลั่นไก ก็จะคิดและทบทวนเฉพาะแต่จุดๆนี้เท่านั้น การคิดเรื่องอื่นๆด้วยจะทำให้สับสนและหนักเกินไปสำหรับเราจังหวะการยิงที่ไม่ต่อเนื่อง เกิดจากความลังเลในการยิงนัดแรกหรือนัดต่อๆมา

เราต้องพัฒนาจังหวะการยิงให้ต่อเนื่อง และพร้อมที่จะนำมาใช้ตลอดเวลา ฝึกหัดการใช้เวลาสำหรับทุกๆนัดและทุกๆจุด กำหนดเวลาการยิงให้ชัดเจนโดยมีการเผื่อเวลาสำรองเอาไว้ด้วยการวิเคราะห์การยิงจะมี 3 ขั้นตอน

1. มองเห็นศูนย์หรือไม่

2. เหนี่ยวไกได้อย่างนุ่มนวลไหม

3. มีการรักษาสภาพอย่างต่อเนื่อง ( follow through ) หลังกระสุนปล่อยออกไปไหม

ถ้ามีอะไรเบี่ยงเบนจาก 3 หัวข้อนี้หมายความว่า บางส่วนของการวางแผนไม่ถูกนำมาใช้เราจะต้องย้อนกลับไปดูตัวเราเองใหม่อีกครั้ง

แผนจะต้องถูกเขียนขึ้นมาอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ก่อนการแข่งขัน และจะต้องอ่านอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ในอาทิตย์แรก และวันละครั้งในอาทิตย์ที่2 จากนั้นในตอนเช้าของวันแข่ง ทบทวนอีก 1 รอบ จะต้องไม่มีการเปลี่ยนแผนการในช่วง 2 อาทิตย์นี้ เราจะต้องวางแผนมาเรียบร้อยแล้วจึงนำมาปฏิบัติ และจะต้องมีการทบทวนแผนอย่างดี

ในการแข่งขันเราก็จะคำนึงถึงเฉพาะ 3 หัวข้อ ดังที่กล่าวมาแล้ว จะไม่มีการอ่านแผนในระหว่างการแข่งขันเพราะอาจจะทำให้เราสับสน ทุกอย่างจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ เราจะพิจารณาจากผลที่ได้ออกมา เช่นถ้าผลที่ออกมาไม่เป็นไปตามที่เราคาด เราก็จะต้องมาตรวจสอบตาม 3 หัวข้อที่กล่าวมา เช่นอาจจะมองเห็นศูนย์ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร นัดต่อไปสมมติฐานของเราก็คือศูนย์ต้องชัด การวางแผนจะต้องกระทำทุกการแข่งขันและทุกนัดที่ยิง ไม่ใช่ใช้แผนเดียวกันตลอด


การวิเคราะห์กลุ่มกระสุน ( Group Evaluation )

เพื่อดูความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะถ้าไม่ผิดพลาดอะไรเลยกลุ่มกระสุนจะอยู่รอบๆจุดศูนย์กลางของเป้า ถ้าผิดไปจากนี้เราจะต้องวิเคราะห์อย่างเที่ยงตรง

สูง/สูงมาก

ระดับศูนย์หน้าพอดีกับระดับศูนย์หลังหรือไม่ หรือสูงกว่า

ข้อมือนิ่งหรือไม่

ถ้าการเล็งถูกต้อง มันสูงจากพื้นที่เป้าหมายหรือไม่ ทำไม ?

มีปัญหาเรื่องการสะท้อนกลับ (Recoil) หรือไม่

สูง/ขวา

ข้อมือนิ่งหรือไม่ช่วงการเหนี่ยวไก

การเหนี่ยวไกนิ่มนวลและต่อเนื่องหรือไม่

การกำปืน คงที่หรือไม่

ปืนเงยขึ้นหรือเปล่า

มีการรักษาสภาพหลังยิงหรือเปล่า

ขวา/แนวราบ

แสง 2 ข้างของศูนย์หน้าเท่ากันหรือไม่

วางนิ้วที่เหนี่ยวไกยาวไปไหม

แรงกดหัวแม่มือต่อด้านข้างของปืนมีปัญหาหรือไม่

ปลายนิ้วมือที่เหนี่ยวไกอยู่ตรงจุดไหนของไกปืน

ต่ำ/ขวา

ข้อมือนิ่งหรือไม่

การเหนี่ยวไกนิ่มนวลและสัมพันธ์กับท้ายปืนไหม

กระสุนกระจาย

วิเคราะห์เกี่ยวกับการเล็ง การควบคุมไกปืนและการรักษาสภาพ

ศึกษาดูว่ามีแบบฝึกหัดใดที่ยังไม่ได้กระทำ

ต่ำ/ต่ำมาก

นิ้วที่เหนี่ยวไกวางที่จุดศูนย์กลางของหรือไม่

ใช้แรงเหนี่ยวไกมากกว่าปกติหรือไม่

ศูนย์หน้าอยู่ระดับเดียวกับศูนย์หลังหรือไม่

มีปัญหาเกี่ยวกับการสะท้อนกลับ (Recoil) ไหม

จุดรวม (focus) เลยศูนย์หน้าไปแทนที่จะอยู่เหนือศูนย์หน้า

ต่ำ/ซ้าย

การเหนี่ยวไกนิ่มนวลและสัมพันธ์กับท้ายปืนไหม

นิ้วที่เหนี่ยวไกพ้นจากด้านปืนหรือเปล่า

มีการรักษาสภาพหรือไม่

ซ้าย/แนวราบ

แสง 2 ข้างของศูนย์หน้าเท่ากันหรือไม่

แนวเล็งเคลื่อนไปทางซ้ายระหว่างการถือปืนหรือไม่

มีช่องว่างระหว่างนิ้วที่เหนี่ยวไกกับด้ามปืนไหม

สูง/ซ้าย

ข้อศอกและข้อมือนิ่งไหมระหว่างการยิง

มีการสะท้อนกลับของปืนหรือไม่

การเหนี่ยวไกนิ่มนวลและสัมพันธ์กับท้ายปืนหรือไม่

แนวดิ่งแคบ

ศูนย์หน้าสัมพันธ์กับศูนย์หลังหรือไม่

มีการหายใจสะดุดระหว่างการยิงหรือเปล่า

เหนี่ยวไกก่อนเล็งพื้นที่เป้าหมายไหม

ฝึกมาเพียงพอหรือไม่

แนวราบ

ตัวส่ายไหม

เท้าแยกห่างกันไปหรือไม่

การกำด้านปืนคงที่ไหม

จุดศูนย์กลาง (focus) อยู่ตรงไหนของศูนย์หน้า

เกาะกลุ่มตรงกลาง

รูปแบบที่คาดหวัง และเป็นที่ต้องการของทุกคน

นี่คือผลสุดท้ายที่เราจะได้รับ ถ้าเรามีการฝึกฝนการใช้พื้นฐานอย่างถูกต้อง ซึ่งจะต้องใช้ความชำนาญผสมผสานกับการฝึกอย่างต่อเนื่อง

“ ใจ ” ความอดทน ความมั่นใจ และมีความจริงใจ นั่นแหละที่จะทำให้การยิงปืนได้บรรลุถึงเป้าหมาย ทำไมนักกีฬายิงปืนบางคนทำการซ้อมยิงดี แต่พอเข้าทำการแข่งขันแพ้ทุกครั้ง คะแนนซ้อมเคยได้สูงๆ แต่เวลาแข่งตกลงอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นคือ “ ใจ ” ไปทำอารมณ์กับสิ่งแวดล้อม กลัวบ้าง เต้นบ้าง ไม่พอใจเสียงรบกวนบ้าง ผู้แข่งข้างเคียงทำลายสมาธิบ้าง ทำให้ไม่มีความจริงใจ ไม่ตั้งใจยิงปืนอย่างแท้จริงแล้วจะทำให้ท่านยิงปืนได้ดีอย่างไร ผลก็คือ “ แพ้ ”

สรุป ถ้าท่านถือปืนไม่นิ่ง แสดงว่าท่านจัดที่ทางไม่ถูกต้อง และถ้าท่านเหนี่ยวไกทำให้ปืนไหวไม่นิ่ง แสดงว่าท่านกำคอปืนไม่ถูกตำแหน่ง

ที่มา : http://std.kku.ac.th/4630800389/technique.htm


BLOW-BACK
ระบบหน่วงเวลาที่ใช้สปริงและน้ำหนักของสไลด์เป็นตัวหน่วงเวลาของแรงดันในรังเพลิง   โดยปืนในระบบนี้ลำกล้องจะติดตั้งอยู่กับที่ และมีชิ้นส่วนน้อย ออกแบบง่าย ต้นทุนต่ำ  แต่ข้อเสียคือไม่สามารถออกแบบให้ใช้กับกระสุนที่มีแรงดันในรังเพลิงสูงมากๆ  ส่วนใหญ่จะใช้ในปืนที่มีขนาดกระสุนไม่เกิน .380

บันทึกการเข้า

ผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยวเชิงเพศสัมพันธ์
Admin BKKSL
ของกิน http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,178990.0.html
ฮีโร่5สี http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,178610.0.html
Airsoft http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,172190.0.html
ของรัก ของหลวง http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,171979.0.html
1st SeaHorse http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,170277.0.html
NANCY http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,181001.0.html
ฺBella Relax http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,169615.0.html
Alina http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,166290.0.html
Meree Da 72: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,215868.msg3278969/topicseen.html#msg3278969
Avita Pui M99: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,241848.0.html
Birth Day tookta meree: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,262188.0.html
Meree Jeab M68: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,368650.new.html#new
แคทx6 ๒๒ ก.ค.: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,371435.0.html
การบ้านมัดรวม และปิดตำนานเป้ AV : http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,396148.msg4673767.html#msg4673767
ฟ้าวงเวียน ๒๒ :
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,401991.msg4727729.html#msg4727729
แหลมเมียรัก m7 :
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,402220.msg4730470/topicseen.html#msg4730470
น้องกาญสาวยุ่น 22 กค.:
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,409456.new.html#top
*****เลิกส่งการบ้านจนกว่าจะมีตังค์*****
!หมวดตำหรอย
สมาชิกVIP : ระดับ 5 ดาว
VIP HERO : บริจาคเงินช่วยเวป
สมาชิกVIP : ระดับ 1 ดาว
*

พลังหื่น : 935
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1351


พลังหื่น : 84348


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 22, 2016, 10:36:44 AM »

+++ คำศัพท์เกี่ยวกับปืน 2 +++


Action เครื่องกลไก, เครื่องกลไกชุดนี้ประกอบติดตั้งอยู่ท้ายลำกล้องปืน มีหน้าที่ประจุกกระสุนเข้ารังเพลิง อัด กระสุนให้แน่นสนิทกับรังเพลิง และป้องกันมิให้ปลอกกระสุนถอยหลังในขณะดินปืนแปรสภาพเป็นแก๊สขับดันกระสุน กอปรด้วยลูกเลื่อนและชุดกลไกในการลั่นไกยิงทั้งหมด Short Action เครื่องกลไกปืนช่วงสั้น เช่น แบบของ “เมาเซอร์ ชอร์ท แอคชั่น” เครื่องกลไกแบบนี้มักนิยมใช้ในการสร้างปืนแบบลูกเลื่อน ซึ่งใช้กระสุนช่วงยาวเพื่อปรารถนาจะให้ช่วงของการชักลูกเลื่อนสั้นลงความยาวของช่องสลัดปลอก ซึ่งเจาะไว้ในปืนสั้นกว่าความยาวของช่วงตัวกระสุน แต่ยังยาวกว่าปลอกกระสุนของกระสุนนั้นๆ รวมถึง ระบบกลไก ปืน แบบต่างๆ เช่น คานเหวี่ยง โยนลำ (ป้ำ) ทั้งเดี่ยว และ แฝดลูกซอง เป็นต้น

Auto-Loader ปืนประจุเอง, ซึ่งจัดอยู่ในจำพวกปืนกึ่งอัตโนมัติ สามารถป้อนกระสุนเข้ารังเพลิงเองแต่ไม่สามารถยิงได้ในตัวเหมือนปืนกล การยิงทุกครั้งผู้ยิงต้องเหนี่ยวไกทุกนัดไป เป็นคำใช้เรียกของปืน ซึ่งนิยมกันแพร่หลายมากกว่า คำว่า “Semi-Automatic” มีความหมายเป็นอย่างเดียวกันกับ “Self-Loading” ซึ่งใช้แทนกันและกันได้

Automatic อัตโนมัติ เป็นคำคุณศัพท์ ขยายมุ่งแสดงแบบของปืน ปืนอัตโนมัติในด้านอาวุธศึกษาหมายถึงปืนกล เพราะหลักการของปืนประเภทนี้ เพียงแต่เหนี่ยวไกอุบนิ่งเฉยไว้ปืนก็สามารถสลัดปลอกป้อนกระสุน ปิดรังเพลิง และยิงได้เองในตัวต่อเนื่องกันไปจนกระสุนหมดแม็กกาซีน แต่โดยทั่วไปมักจะใช้คำนี้อย่างแพร่หลายจนเคยชิน โดยหมายถึงปืนแบบประจุเอง หรือปืนแบบกึ่งอัตโนมัติ

Ballistics ขีปนะวิทยา เป็นวิทยาการเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกระสุนปืน เป็นวิชาการอย่างกว้างขวางแผ่คลุมไปถึงหลักการสร้างอาวุธปืน และผลิตกระสุนอันเป็นสมุฏฐานในการก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวแหวกพุ่งของกระสุน พร้อมทั้งผลซึ่งกระสุนยังให้เกิดขึ้นแก่เป้าหมาย

Ballistic Properties พฤติขีปนะ (the functioning properties of the ammunition or those properties other than dimensions and appearance) หมายถึงพฤติการณ์ต่าง ๆ แสดงถึงการเคลื่อนไหวและผลงานซึ่งกระสุนจะประสิทธิ์ให้ อันเป็นวิสัยของกระสุน ซึ่งนอกเหนือไปจากลักษณะ รูปร่าง และขนาด

Barrel ลำกล้องปืน Tapered barrel ลำกล้องปืนแบบโคนใหญ่และค่อยๆ เรียวเล็กลงทางปลาย แบบโคนใหญ่ปลายเล็ก

Base Ward หมอนรองดิน ส่วนมากประกอบติดตายตัวมากับปลอกกระสุนของกระสุนลูกซอง เพื่อให้ดินทั้งหมดอยู่ตรงหน้าประตูของห้องแก๊ป คอยรอการจุดจากประการแก๊สร้อนของแก๊ป ซึ่งจะวิ่งพุ่งผ่านรูหรือประตูออกมา

Battery Cup ถ้วยแก๊ปหรืออีกนัยหนึ่งฝาครอบแก๊ปนั่นเอง ติดตั้งประกอบปิดเป็นฝาของห้องแก๊ป อยู่ตรงกึ่งกลางจานท้ายกระสุน โดยแท้จริงแก๊ปบรรจุอยู่ในถ้วยหรือติดอยู่กับฝาครอบแก๊ป

Beavertail ในด้านวิชาเทคนิค หมายถึงรูปร่างและลักษณะอันใหญ่โตของกระโจมมือของปืนไรเฟิลหรือของปืนลูกซอง กระโจมมือแบบนี้ (บีเวอเทล) กว้างกว่ากระโจมมือขนาดมาตรฐาน ซึ่งนิยมเป็นหลักการสร้างของกระโจมมือทั่วไป มีความมุ่งหมายเพื่อให้จับได้เต็มมือมั่นเหมาะขึ้น กระโจมมือของปืนไรเฟิลยาวแบบยิงเป้าจัดอยู่ในจำพวกนี้

Belted Cartridge ปลอกกระสุนซึ่งมีสันสูงตรงโคนปลอก เช่นกระสุนขนาด .375 H&H แม็กนั่ม สันนี้สร้างติดตายตัวกับปลอกกระสุน นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของปลอกกระสุน ค่าใช้จ่ายในการสร้างปลอกแบบนี้สูง สันนี้อยู่ถัดต่อจากร่องสำหรับฝังขอรั้ง (Cannelure) บ่าในรังเพลิงชนแน่นสนิทกับสันในการอัดกระสุนให้แน่นติดกับรังเพลิง

Big Game กีฬาล่าสัตว์ใหญ่ คำนี้นิยมใช้ในประเทศอเมริกากันมาก แต่จะนำไปใช้ในประเทศอื่นดูเหมือนจะไม่รู้เรื่องกัน แท้จริงในประเทศอเมริกามิได้มีสัตว์ป่าใหญ่ๆ เลย จึงนิยมกันเฉพาะในสหรัฐว่าสัตว์ซึ่งมีขนาดใหญ่ เช่น กวางดาว Deer ละมั่ง Antelope และหมีดำ Black Bear จัดว่าเป็นสัตว์ใหญ่ทั้งสิ้น แต่ในประเทศเราจัดเป็นสัตว์ขนาดกลาง สัตว์ใหญ่ของเราควรจะเป็นตั้งแต่ชั้นวัวแดงขึ้นไป

Bolt ลูกเลื่อน นอกจากจะป้อนกระสุนเข้ารังเพลิงและดึงกระสุนออกแล้ว หน้าที่อันสำคัญของลูกเลื่อนอย่างแท้จริงก็เพื่อป้องกันการดันกลับของปลอกกระสุนในขณะดินปืนแปรสภาพเป็นแก๊ส

Bolt Release หมุดคลายลูกเลื่อน โดยมากมักมีประกอบใช้กับปืนแบบโยนลำและแบบกึ่งอัตโนมัติ ต้องกดหรือผลักหมุดนี้เสียก่อน จึงสามารถกระชากลูกเลื่อนให้ถอยหลังเปิดสลัดกระสุนออกจากรังเพลิงได้โดยไม่ต้องยิงปืน

Bore รูลำกล้อง ไม่จำกัดว่าจะมีเกลียว หรือเกลี้ยงปราศจากเกลียว เป็นทางเดินของหัวกระสุนและลูกปราย Smooth Bore ลำกล้องเกลี้ยงปราศจากเกลียวเช่น รูลำกล้องของปืนลูกซอง

Breech ท้ายลำกล้องของลำกล้องปืนทุกแบบ ต้องเป็นทางเข้าหรือประตูเข้าของกระสุนไปสู่รังเพลิง

Breech Bolt หรือ Breech Block คำสองคำนี้ใช้แทนกันได้และบางครั้ง ในบางกรณีก็ใช้ลูกเลื่อน Bolt แทน คำทั้งสองนี้ได้ เป็นเครื่องกลไกเปิดท้ายลำกล้องของปืนเพื่อป้องกันการดันกลับของกระสุนเช่นกัน ในสมัยปืนประจุปากก็เรียกส่วนที่เปิดท้ายลำกล้องว่า Breech Block และในปัจจุบันสำหรับปืนลูกซองทั้งเดี่ยวและแฝดก็เช่นกัน นิยมเรียกแท่งเหล็กซึ่งสร้างติดตายตัวเป็นส่วนหนึ่งของโครงปืน ซึ่งทำหน้าที่ปิดท้ายลำกล้อง Breech Block ส่วนปืนแบบลูกเลื่อนก็เรียกว่า Bolt ในด้านปืนยิงซ้ำในแบบอื่นๆ รวมทั้งปืนกึ่งอัตโนมัติและปืนกลนิยมเรียกว่า Breech BoltBreech Loading หลักการประจุท้ายซึ่งเป็นหลักการของปืนทั่วไปในสมัยปัจจุบัน หลักการประจุกระสุนเข้ารังเพลิงทางโคนลำกล้อง

Breech with Wings ท่านจะพบคำนี้บ่อยๆ เมื่อศึกษาอาวุธปืนลูกซองแฝดและปืนไรเฟิลแฝด หมายถึงโครงเหล็กปิดท้ายลำกล้อง (Breech Block) มีแผ่นเหล็กเล็กๆ รูปร่างคล้ายเล็บมือยื่นออกมาคอยประคองท้ายลำกล้องไว้ทั้งสองข้าง เพื่อป้องกันมิให้โคนลำกล้องเอียงไปท้างซ้ายหรือทางขวาในขณะปืนลั่น เรานิยมเรียกกันว่า “บังไฟ”

Bullet หัวกระสุน

Butt ฝ่าพานท้าย พานท้ายปืนกอปรด้วยคอพานท้าย บ่าพานท้าย โหนกพานท้าย สันพายท้าย ส้นพานท้าย ฝ่าพานท้าย ปลายพานท้ายและตุ้มพานท้าย

Butt-Plate รองพานท้าย

Caliber ขนาดลำกล้องของปืนไรเฟิลและปืนพก ขนาดลำกล้องจะเป็นอย่างไรก็อาศัยเส้นผ่าศูนย์กลางของลำกล้องวัดจากสันเกลียวถึงสันเกลียวด้านตรงกันข้ามเป็นสำคัญ

Cammeluae ร่องแนว คำนี้จะพบเสมอในการศึกษากระสุนปืนมีความหมายและใช้แตกต่างกันดังนี้ 1. ในด้านปลอกกระสุน หมายถึงร่องรางรอบๆ ปลอกซึ่งอยู่ถัดจากจานท้ายกระสุน สำหรับเป็นร่องฝังของรังกระสุน ในบางกรณีก็ใช้เรียกร่องราง ซึ่งมีอยู่บนตัวปลอกกระสุนตรงใกล้ปลายปลอกกระสุนปืนบางแบบ เช่น ปลอกกระสุนของกระสุนขนาด .357 แม็กนั่ม และขนาด .38 สเปเชียลบางแบบเป็นต้น 2. ในด้านหัวกระสุน หมายถึงร่องรองรอบๆ ฐานกระสุน ซึ่งเป็นที่อยู่ของน้ำมันเครื่องอย่างแข็งซ่อนฝังไว้ใต้ปากปลอก และหมายถึงร่องแนวต่างๆ ซึ่งทำไว้ตรงปากเปลือกกระสุนของกระสุนหัวอ่อน และกระสุนซึ่งมีระบบการควบคุมการขยายตัว เพื่อให้เป็นแนวทางในการฉีกเปลือกของหัวกระสุนออกในการบานขยายตัวของหัวกระสุน

Carbine เป็นชื่อใช้สำหรับเรียกปืนไรเฟิล ซึ่งมีลำกล้องสั้นๆ แรกเริ่มเดิมทีปืนประเภทนี้สร้างขึ้นเพื่อให้หน่วยทหารม้าใช้ในการปฏิบัติงาน

Case ปลอกกระสุน หรือหีบใส่ปืน

Empty Case ปลอกเปล่า

Efred Case ปลอกซึ่งยิงแล้ว

Center fire หลักการแทงชนวนตรงกลางของจานท้ายกระสุน

Chamber รังเพลิง

Chamber Cone บ่ารังเพลิงหรือกรวยรังเพลิง คำนี้พบมากในขณะศึกษาปืนลูกซอง หมายถึงบริเวณพื้นหน้าตะแคงเท เชื่อมต่อรังเพลิงและลำกล้อง

Choke อุปกรณ์ปรับม่านลูกปรายของปืนลูกซอง

Comb โหนกของพานท้ายปืน เป็นยอดสูงของสันพานท้าย เชื่อมต่อบ่าของพานท้ายและสันของพานท้าย

Combustion การเผาไหม้ของดินปืนในลำกล้อง

Corrosion การเป็นสนิมอย่างช้าโดยปฏิกิริยาของออกซิเจน ซึ่งเป็นแก๊สผสมอยู่ในอากาศ

Creep อัตราการลากไก อาการลากไกปืน เริ่มตั้งแต่ไกถูกกดให้เคลื่อนเรื่อยๆ มาจนถึงการสับของนก

Crimp ปลายจีบ หมายถึงส่วนของปากของปลอกกระสุนลูกซองตรงบริเวณซึ่งถูกจีบพับไปปิดปากกระสุนดังนี้เป็นต้น

Deflector แผ่นโลหะ ทำหน้าที่เป็นแผงกำบังประกอบติดตั้งตรงช่องสลัดปลอกของโครงปืน เพื่อป้องกันมิให้ปลอกกระสุนกระเด็นขึ้นสูง และกระเด็นย้อนหลังและช่วยป้องกันควันจากดินปืน

Double Action หมายถึงปฏิกิริยาของนกปืนซึ่งง้างขึ้นเองและสับลงได้เองโดยการน้าวไกเข้าเพียงครั้งเดียว หรืออาจจะเรียกได้ว่า “สองตวัด”

Drift ลอยตามลม การลอยตัวของกระสุนเบนออกจากแนวของการวิ่งด้วยกำลังลม

Drop ลาดต่ำหรือตกต่ำ มีความหมายดังนี้ 1. หมายถึงการลาดต่ำลงของสันพานท้ายจากแนวเส้นเล็งเมื่อลดศูนย์ลงต่ำสุด 2. อัตรากระสุนตกหมายถึงการตกต่ำของกระสุนจากแนวระดับเส้นระยะทางหรือจากจุดกึ่งกลางของเป้าหมาย

Ejector หมุดสลัดปลอก หรือคานดีดกระสุน Non-Ejector Shotgun ปืนลูกซอง ซึ่งมีแต่เพียงคานดันปลอกกระสุนให้เผยออกจากรังเพลิงเท่านั้น

Ejector Shotgun ปืนลูกซอง สลัดปลอกให้กระเด็นลอยออกด้วยคานดีดปลอกกระสุนElevation ปรับสูง หมายถึงการเคลื่อนศูนย์หลังของปืนให้สูง เพื่อให้กระสุนวิ่งสูงขึ้น

Energy อำนาจทะลุทะลวง หรือแรงปะทะ

Erosion การเป็นสนิมอย่างเร็ว โดยการรอกรวกผิวหน้าของรังเพลิงหรือลำกล้องด้วยความร้อนให้ถลอกออก

Extractor ขอรั้งกระสุน

Exit pupil กลุ่มของลำแสง ซึ่งลอดออกมาจากเล็นซ์รับภาพของศูนย์กล้อง ในขณะที่ท่านชูกล้องออกห่างจากดวงตาไกลๆ และหันไปทางแสงสว่าง ท่านจะเห็นจุดแสงกลมเล็กๆ รวมพุ่งเป็นจุดอยู่บนเล็นซ์ภาพ เล็นซ์ชิ้นสุดท้ายหลังสุดของศูนย์กล้อง

Firing pin เข็มแทงชนวน แบบซึ่งต้องอาศัยนกสับหรือตีตอนท้ายจึงจะพุ่งไปแทงแก๊ปได้

First cross point จุดตัดครั้งแรกของวิถีกระสุนกับแนวเส้นเล็ง

Foot pound อัตราวัดอำนาจทะลุทะลวง หรือแรงปะทะของกระสุน กระสุนซึ่งมีอำนาจทะลุทะลวง 2,000 ฟุตปาวนด์ หมายความว่า ถ้าเราสามารถบังคับกระสุนยกของหนักได้ กระสุนนั้นจะยกน้ำหนัก 2,000 ปาวนด์ขึ้นสูงได้ถึง 1 ฟุต

Foot seconds อัตราวัดความเร็วของกระสุน เป็นหน่วยจำนวนฟุตต่อ 1 วินาที

Fore-end กระโจมมือ

Free pistol ปืนพกไม่มีแม็กกาซีน ประจุได้ทีละนัด เป็นปืนแบบนัดเดียว (Single Shot) ใช้สำหรับในการยิงเป้าแข่งขัน ซึ่งต้องการความประณีตขั้นสูงแบบ

Free Style Free Rifle เป็นภาษา “สแลง” นิยมมิใช้กันอย่างแพร่หลายในอเมริกา ซึ่งแปลเป็นภาษาตลาดของเราว่า “ปืนเฮงซวย” ปืนซึ่งเจ้าของใช้ยิงเป้า แต่ปรากฏว่าปืนส่งวิถีกระสุนเปะปะเรื่อยไปหมด ไม่เป็นการแน่นอน จนผู้เป็นเจ้าของเกิดโทสะขว้างปืนทิ้งหรือให้ใครไปเปล่าๆ โดยไม่คิดมูลค่า

Free Style ท่าถนัด

Gallery load กระสุนกำลังขับต่ำ ใช้ในการยิงเป็าในสนามฝึก

Gauge ชื่อแสดงขนาดของปืนลูกซอง ปืนลูกซองขนาด 12 หมายถึงเมื่อเอาตะกั่วหนัก 1/12 ของตะกั่วบริสุทธิ์หนักหนึ่งปาวนด์ไปปั้นเป็นลูกกลม (ball) แล้วจะหยอดใส่ผ่านลำกล้องได้ครือๆ พอดี

Grip อาการกำของมือ ด้าม และคอปืน 1. ปืนสั้น หมายถึงแผ่นแก้มของด้ามทั้ง 2 ข้าง ซึ่งประกอบเป็นด้ามปืนพก และบางครั้งก็หมายถึงชื่อ และอุปกรณ์เสริมให้ด้ามปืนกว้างขึ้นเพื่อการกำอย่างมั่นเหมาะ 2. ปืนยาว หมายถึงบริเวณคอปืน แต่ส่วนมากทั่วไปมักจะเรียกคอของปืนยาวว่า “Pistol-grip” Full pistol-grip หมายถึงคอปืนยาว ซึ่งมีตุ้มของพานท้ายยื่นต่ำเห็นได้ชัด Half pistol-grip หมายถึงคอปืนยาว ซึ่งมีตุ้มของพานท้ายกลมมนยื่นต่ำลงมาเล็กน้อยไม่มากนัก

Grooves ร่องเกลียวในลำกล้องของปืนไรเฟิล บางครั้งก็ใช้แทนคำว่า Cannelure

Group กลุ่มของกระสุนบนเป้าหมายซึ่งเกิดจากการยิงหลายๆ นัด

Hammer นกปืน

Hammer-shotgun ปืนลูกซองนกนอก

Hammerless-shotgun ปืนลูกซองนกใน

Hammer-spur หงอนของนกปืน เป็นที่รั้งของหัวแม่มือในการง้างนก

Hammer time ระยะเวลาซึ่งสูญสิ้นไปตั้งแต่ไกปืนถูกกด จนถึงนกตกลงตีเข็มแทงชนวน

Hand gun ปืนสั้น

Hang fire การชักช้าเฉื่อยชาในการระเบิดของกระสุนภายหลังการเหนี่ยวไก

Heat-treated ชุบพื้นหน้าให้แข็งเพื่อให้ทนต่อความร้อนสูงของแก๊สได้

Heel ส้นปืน

High power ใช้เป็นคำเรียกแบบปืนและกระสุน ซึ่งมีความเร็วสูงตั้งแต่ 2,000 ฟุตต่อวินาทีขึ้นไป

High intensity ใช้เป็นคำเรียกแบบปืนและกระสุน ซึ่งมีความเร็วสูงตั้งแต่ 2,500 ฟุตต่อวินาทีขึ้นไป (ความเร็วอุกฤษฏ์)

Impact การปะทะหรือการวิ่งพุ่งชนเป้าหมายโดยแรงของหัวกระสุน ในบางกรณีใช้เป็นคำคุณศัพท์ บ่งถึง “แรงปะทะ”

Inner-belted หลักการสร้างเปลือกกระสุนให้มีสันยื่นเข้าทางด้านภายในของเปลือก เพื่อป้องกันมิให้หัวกระสุนบานตัวต่อไปอีกได้ เพื่อจะใช้น้ำหนักของกระสุนตอนท้ายไปเพิ่มอำนาจการทะลุทะลวงให้ลึกๆ เข้าไปอีก หลักการสร้างอันเดียวกันกับแบบ Core-lock

Invisible hammer นกในJacket เปลือกกระสุน ซึ่งห่อหุ้มไส้ในของหัวกระสุน

Jump สะท้อน หมายถึงการสะท้อนของลำกล้องปืนให้ปากกระบอกกระดกขึ้น โดยแรงสะท้อนถอยหลังของปืน

Key-hole รูกระสุนเป็นทางยาวบนเป้าหมาย ซึ่งหัวกระสุนหัวใดหัวหนึ่งเจาะไว้

Knocking-power คำนี้มีความหมายหนักไปทางประกาศิตหยุดยั้งของปืน คล้ายๆกับคำ Knock out ดูเหมือนว่าจะไม่เหมาะที่จะใช้หมายถึง “แรงปะทะ”

Lands สันเกลียวในลำกล้อง

Lead ตะกั่วหรืออัตราการเล็งปืนเผื่อไว้ในการยิงเป้าเคลื่อนที่

Leading คราบของตะกั่วซึ่งติดค้างเกาะแน่นอยู่ในลำกล้องปืนภายหลังการยิง หรือการเล็งเผื่อดักหน้า

Leed คำนี้มีรากศัพท์มาจาก Lead หมายถึงคอรังเพลิงตรงบริเวณที่เป็นหน้าลาดเท ตอนต่อหรือเชื่อมรังเพลิงให้ประจบกับเกลียวของลำกล้อง

Length of pull ระยะทางจากกึ่งกลางของไก ถึงกึ่งกลางของพานท้ายปืน วัดทางด้านข้าง

Line of sight แนวเส้นเล็ง เป็นเส้นแนวสมมุติ จากดวงตาผ่านศูนย์หลังศูนย์หน้าของปืนตรงไปยังจุดกึ่งกลางของเป้าหมาย

Lock เครื่องลั่นไก เครื่องกลไกในการลั่นไกของปืนLock speed เช่นเดียวกับ Hammer timeLong Rifle (L.R.) ชื่อเรียกแบบของกระสุนลูกกรด ซึ่งนิยมกันแพร่หลายที่สุดLubaloy ชื่อจดทะเบียนแบบของโรงงานสร้างกระสุน Western Cartridge Company หมายถึงหัวกระสุนชุบทองแดง ซึ่งเป็นหลักการสร้างเดียวกันกับกระสุน Kopperklad ของโรงงาน Winchester

Machine rest อุปกรณ์ค้ำจุน บังคับลำกล้องของปืนให้ติดแน่นมั่นคงในการยิงทดสอบความแม่นยำของลำกล้อง

Magazine ซองกระสุน

Magnum เป็นชื่อเรียกแบบปืนและกระสุน ซึ่งมีอานุภาพสูงร้ายแรง คำนี้มีสมุฏฐานจากคำซึ่งใช้เรียกเหล้าแชมเปญขวดใหญ่ ซึ่งบรรจุเหล้าได้มากกว่าขวดธรรมดา ปลอกกระสุนแม็กนั่มก็จุดินได้มากกว่าปลอกกระสุนขนาดธรรมดา

Metallic cartridges กระสุนปลอกโลหะ

Middle sight ศูนย์หลังซึ่งมักเป็นศูนย์เปิด ติดตั้งอยู่ตรงโคนลำกล้องหน้าโครงปืน หรือ ถ้าเป็นปืนลูกซอง ก็จะเป็นจุดไข่ปลาที่อยู่ กึ่งกลาง หลังถนน [ Rib ]

Mid-range เป็นชื่อนิยมใช้เรียกกระสุนแบบประจุเพื่อการยิงเป้า

Minute ลิปดา

Mushroom นิยมใช้กล่าว หมายถึงการบานขยายตัวของหัวกระสุนซึ่งบานปลายเหมือนดอกเห็ด

Muzzle ปากลำกล้อง ซึ่งกระสุนวิ่งผ่านออกมา Crowned on the muzzle หมายถึงการทำขอบของปลายลำกล้องให้นูนสูงขึ้น เพื่อป้องกันปลายเกลียวของลำกล้องมิให้ไปกระทบกับอะไรจนช้ำหรือชำรุดไป Dented at the muzzle ขูดขอบในของปากลำกล้องให้เป็นแอ่งลึกลงไป เพื่อป้องกันปลายเกลียวของลำกล้องเช่นกัน

Muzzle energy เป็นอำนาจทะลุทะลวง หรือแรงปะทะต้นตรงปากลำกล้อง

Muzzle velocity ความเร็วต้น ตรงปากลำกล้อง

Objective เลนซ์รับแสงของศูนย์กล้อง เลนซ์ชิ้นหนาของกล้องซึ่งหันไปยังเป้า

Operating-handle คาน ขอ หรือหมุด สำหรับเหนี่ยวดึงเพื่อประจุกระสุนขึ้นลำ

Pattern ม่านลูกปรายของกระสุนลูกซอง

Partridge-sight ศูนย์หน้าซึ่งเป็นเสาตั้งตรง ยอดตัด (ศูนย์ฉาก)

Pistol ปืนสั้นไม่จำกัดว่าเป็นปืนแบบนัดเดียวหรือแบบยิงซ้ำอื่นๆ ซึ่งมิใช่เป็น “ลูกโม่”

Pocket pistol ปืนพก

Pressure กำลังขับดันของแก๊สเพื่อต้องการหาทางออก อัตราการวัดเทียบเป็นตารางนิ้วตามเนื้อที่หน้าตัด ส่วนกว้างของรังเพลิง

Primer บางครั้งก็หมายถึงถ้วยแก๊ป บางคราวก็หมายถึงแก๊ปปืน

Pull น้าวไกปืน และก็หมายถึงระยะความยาวจากไกถึงกึ่งกลางของพานท้ายด้านข้าง

Receiver โครงปืนพร้องทั้งเครื่องกลไกในการประจุกระสุนเข้ารังเพลิง รวมทั้งลูกเลื่อนและอื่นๆ นอกจากลำกล้อง ไกปืน และซองกระสุน

Rechamber เปลี่ยนรังเพลิงหรือคว้านรังเพลิงใหม่ เพื่อใช้กระสุนแบบอื่น ซึ่งมีขนาดลำกล้องเดียวกันRecoil แรงสะท้อนถอยหลังหรือแรงถีบของปืน

Recoil-spring สปริงซึ่งคอยดันลูกเลื่อนกลับให้เปิดรังเพลิงReload ปืนลูกโม่อย่างเดียวไม่รวมปืนแบบอื่นใด

Revolver ปืนพกลูกโม่อย่างเดียวไม่รวมปืนแบบอื่นใด

Repeating Rifle ปืนไรเฟิลแบบยิงซ้ำ

Rifle ปืนซึ่งมีเกลียวในลำกล้อง ไม่จำกัดว่าจะเป็นปืนสั้นหรือปืนยาว

Repeating เกลียวในลำกล้อง (มีความหมายหนักไปทางร่องเกลียว เพราะการทำลำกล้องให้เป็นเกลียวก็คือการเซาะร่องนั่นเอง)

Rim ขอบของจานท้ายกระสุน

Rim fire (R.F.) หลักการแทงชนวนปืนตรงขอบของจานท้านกระสุน (ชนวนริม)

Safety เซฟปืน หรือห้ามไก Grip Safety ส่วนมากหมายถึงปืนพก ซึ่งเรานิยมเรียกกันว่า “แบบหลังอ่อน” ต้องกำปืนใช้อุ้งมือกดหลังให้ลงไปสนิทก่อนจึงจะเหนี่ยวไกยิงได้ Magazine Safety ปืนซึ่งต้องใส่ซองกระสุนเข้าที่เสียก่อนจึงจะเหนี่ยวไกยิงได้

Sear จักร เป็นตัวจักรในการแปรสภาพของกำลังงานเหนี่ยวไกให้เปลี่ยนเป็นการปล่อยนกหรือปล่อยเข็มแทงชนวน

Self-loading ประจุเอง ปืนประจุเอง

Shot ลูกปราย

Sight ศูนย์ปืน

Sight radius ระยะทางระหว่างศูนย์หลังและศูนย์หน้า

Sighting-in ปรับศูนย์ Hunting sighting-in ปรับศูนย์จี้ตรงจุด Target sighting-in ปรับศูนย์หมายเป้านั่งแท่น

Tangent rear sight ศูนย์หลังซึ่งเป็นแผ่นสำคัญ

Signal pin หมุดสัญญาณ โดยมากมักจะพบประกอบติดมากับปืนแฝด ถ้าหมุดโผล่ยื่นออกมา หมายความว่าลำกล้องนั้นยังมิได้ยิง ถ้าหมุดจมกลับเข้าไปหมายความว่าเหนี่ยวไกแล้ว ในด้านปืนสั้นเช่น ปืนวอลเธอร์ ถ้าปรากฏว่าหมุดยื่นออกมาแสดงว่ามีกระสุนในรังเพลิง

Single Action ปืนวอลเธอร์ ซึ่งต้องง้างนกขึ้นก่อนจึงจะเหนี่ยวไกยิงได้ ปืนโอโตเมติคนกนอก เมื่อลดนกลงแล้วต้องง้างนกขึ้นก่อนจึงจะเหนี่ยวไกยิงนัดแรกได้

Single barrel (S.B.) ปืนเดี่ยว ลำกล้องเดี่ยว

Sling สายสะพายปืน Automatic sling สายสะพานม้วนตัวเองเข้าไปซ่อนในพานท้ายปืนได้ เมื่อปลดห่วงสายสะพานตรง กระโจมมือออก

Stock พานท้ายปืน ด้ามปืน

Straight stock พานท้ายปืนซึ่งมีคอตรง ปราศจากตุ้มของพานท้าย นิยมในการทำพานท้ายปืนลูกซอง พานท้ายแบบนี้เหมาะที่สุดที่จะเป็นพานท้ายของปืนลูกซอง เพราะการยิงลูกซองอาศัยการวางลำกล้องเท่านั้น มิได้ใช้การเล็งแบบปืนไรเฟิลMonte Carlo stock พานท้ายสันยก พานท้ายแบบซึ่งสร้างโดยยกสันชูขึ้นให้สูง เหมาะกับการใช้ศูนย์กล้อง

Striker เข็มแทงชนวนจำพวกซึ่งพุ่งไปแทงแก๊ปได้ โดยมิต้องอาศัยการตีหรือการสับนก เช่นเข็มแทงชนวนของปืนไรเฟิลแบบลูกเลื่อนเป็นต้น

Swivel ห่วงเหล็กสายสะพายของปืน “หูกระวิน”

Throat คอรังเพลิง เช่นเดียวกับ LeedToe ปลายพานท้าย

Trajectory วิถีกระสุน

Trigger ไกปืน Hair trigger ไกแบบชนิดเป็นไกเบา

Trigger guard โกร่งไก

Twist การบิดม้วนของเกลียวในลำกล้องปืน

Wad หรือ wadding หมอนรองกระสุน

Weights แท่งโลหะถ่วงลำกล้องให้หนักลง เพื่อใช้น้ำหนักเป็นการหักล้างกำลังสะท้อนขึ้นสูงของลำกล้องเพื่อให้การเล็งและยิงนัดต่อๆ ไปรวดเร็วขึ้น

Wobble การปรากฏการณ์ “วูบวาบ” ในกล้อง เนื่องจากผู้เล็งมือสั่น

X-A ring วงกลมวงเล็กสุดในวงกลม 10 แต้มของเป้ากระดาษใช้เป็นการตัดสินชี้ขาดในการแข่งขันยิงเป้า

Zero ปรับศูนย์จนกระสุนตกเป้า (ให้ยอดจุดศูนย์หน้าอยู่ตรงกึ่งกลางของรูกระสุน
บันทึกการเข้า

ผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยวเชิงเพศสัมพันธ์
Admin BKKSL
ของกิน http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,178990.0.html
ฮีโร่5สี http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,178610.0.html
Airsoft http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,172190.0.html
ของรัก ของหลวง http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,171979.0.html
1st SeaHorse http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,170277.0.html
NANCY http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,181001.0.html
ฺBella Relax http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,169615.0.html
Alina http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,166290.0.html
Meree Da 72: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,215868.msg3278969/topicseen.html#msg3278969
Avita Pui M99: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,241848.0.html
Birth Day tookta meree: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,262188.0.html
Meree Jeab M68: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,368650.new.html#new
แคทx6 ๒๒ ก.ค.: http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,371435.0.html
การบ้านมัดรวม และปิดตำนานเป้ AV : http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,396148.msg4673767.html#msg4673767
ฟ้าวงเวียน ๒๒ :
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,401991.msg4727729.html#msg4727729
แหลมเมียรัก m7 :
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,402220.msg4730470/topicseen.html#msg4730470
น้องกาญสาวยุ่น 22 กค.:
http://www.bathlover.com/smf/index.php/topic,409456.new.html#top
*****เลิกส่งการบ้านจนกว่าจะมีตังค์*****
TENG_TAURUS
BLV HERO : บริจาคเงินช่วยเวป
Level : 5 (เทพบุตร เจี้ยวทองคำ)
*

พลังหื่น : 96
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 693

เราชอบคนรักกัน


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2016, 10:27:23 AM »

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ บางคำบางสิ่งผมเพิ่งทราบเอง สุดยอดมาก
บันทึกการเข้า
kunkhuem
สมาชิกแอบอ่าน
*

พลังหื่น : 0
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 26, 2016, 08:14:19 AM »

ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลของคนชอบอาวุธปืน
บันทึกการเข้า
ไข่ไปทั่ว
Level :1 (น้องใหม่กาเจี้ยวเล็ก)
*

พลังหื่น : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 02, 2018, 10:52:26 PM »

+1ครับ
บันทึกการเข้า

มรึงอย่าหยิ่ง หน้าเฮี่่ยกว่ามรึง กรูก็ปรี้มาแล้ว
หน้า: 1   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Webstats4U บาคาร่า ซื้อรถมือสอง สมัคร gclub sbobet
อพาร์ทเม้นท์ รามอินทรา
สล็อต